Nhờ tiến bộ nhảy vọt của ngành y học trong thập niên gần đây, người ta đă hiểu rơ hơn về ung thư. Thầy thuốc ngày nay có thể t́m ra nhiều câu trả lời êm tai hơn về căn bệnh chẳng khác nào bản án tử h́nh dành cho… nạn nhân!
Bên cạnh nhiều nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng ngẫu biến trong cấu trúc của tế bào như độc chất trong khói thuốc lá, hóa chất gia dụng, phế phẩm kỹ nghệ, kim loại nặng, tia tử ngoại, siêu vi…, thực phẩm nếu sử dụng sai cũng là lư do khiến cho tế bào thay v́ phát triển b́nh thường bỗng trở thành tế bào ung thư. Dễ hiểu v́ thực phẩm nếu xét về cơ chế tác dụng cũng tương tự như thuốc, cũng là một loại hoạt chất khi được đưa vào cơ thể, th́ phải có tác dụng nào đó, không tốt th́ xấu, khó có chuyện vô bổ vô hại.
(Minh họa)
VẬY, NÊN KIÊNG MÓN NÀO?
Theo nhiều chuyên gia ngành dinh dưỡng, muốn ngăn chận tế bào ung thư cần chú trọng nguồn thực phẩm
“xanh” trong khẩu phần thường ngày, càng nhiều càng tốt, càng đa dạng càng hay, để cơ thể không thiếu sinh tố, khoáng tố thuộc nhóm kháng ôxy hóa như A, C, E, kẽm, selen, crôm… và để qua đó mượn hoạt chất thực vật, như trong cải, hành, tỏi, cà rốt, cà chua, ớt chuông, dâu tây, atisô, táo, nho, đậu nành… làm phương tiện để bảo vệ cho cấu trúc của tế bào. Nghe rất hợp lư và cũng đă được chứng minh qua nhiều công tŕnh nghiên cứu. Nhưng liệu ăn uống đúng như thế có ngăn chận được ung thư hay không? Tiếc thay, câu trả lời trước sau vẫn là không chắc chắn 100%. Dù vậy, vẫn nên ăn v́ thà có c̣n hơn không!
(Minh họa)
Mặt khác, thầy thuốc khuyên chúng ta nên giảm tối đa số lượng thực phẩm gốc động vật v́
“thịt đỏ” cũng như mỡ động vật có khả năng làm tăng nguy cơ phát tán của nhiều loại ung thư. Đồng thời nên tránh các món nướng quá lâu, quá khét để né tránh nhóm độc chất sinh ung thư núp trong khói thơm phức. Tương tự như thế là các món xông khói, cũng như khô mắm. Thêm vào đó là tác hại của rượu bia nếu vượt ra ngoài mục đích làm tăng khẩu vị. Vấn đề là liệu có thể thực sự pḥng ngừa được ung thư nếu cữ hết các món
“ngon” vừa kể? Lại cũng không chắc chắn! Bằng chứng là người phá giới không hẳn đều trở thành nạn nhân của ung bướu ác tính! Không thiếu người vẫn sống khỏe re dù mạnh miệng với nhiều món
“độc”!
(Minh họa)
Như thế, nếu tưởng rằng muốn pḥng ngừa ung thư chỉ cần tuân thủ răng rắc
“luật dinh dưỡng” theo kiểu cân đo chi li trong nhà bếp th́ quả thật sai lầm! Tế bào vẫn khỏe mạnh hay trở thành ung thư không chỉ v́ miếng ăn nào đó trái ư giới khoa học. Chắc chắn là không, v́ bên cạnh tác động của thực phẩm c̣n là ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác thậm chí có giá trị quyết định.
Có bổ sung dưỡng chất đến như thế nào cũng bằng không nếu cơ thể vét sạch dưỡng khí v́ cuộc sống lao tâm lao lực. Có kiêng bao nhiêu th́ tế bào ung thư vẫn tập trung đủ lực lượng nếu bạn đồng hành của món ăn là nhịp sống căng thẳng và cách sống xa rời thiên nhiên. Nhiều khi càng kiêng cữ hết sức th́ ung bướu càng nhanh chân công phá do sức đề kháng của cơ thể đă bị đục khoét đến trống rỗng.
(Minh họa)
Khỏi cần nói thêm cũng hiểu tại sao các căn
“bệnh thời đại” như cao huyết áp, tiểu đường, dị ứng… tiếp tục chiếm thế thượng phong. Không bệnh sao được khi các cơ quan giữ nhiệm vụ giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột, lớp da… rơi lần vào t́nh trạng kiệt sức v́ phải liên tục đối đầu với đủ loại độc chất ngoại lai nay lại thêm chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ theo kiểu
hàn the, MCPD, melamine… và chắc chắn c̣n nhiều chất độc hại khác, càng lúc càng tàn bạo hơn, càng lúc càng tinh vi hơn.
(Minh họa)
Nếu không thể làm thay đổi được các điều kiện khách quan bên ngoài th́ chỉ c̣n một lối thoát theo hướng chủ động giải độc cho cơ thể để gián tiếp yểm trợ sức đề kháng. Ngành y tế ở nhiều quốc gia tiên tiến không phải vô cớ mà đă từ lâu khuyến khích h́nh thức áp dụng dược thảo có tính lợi mật, lợi tiểu nhẹ, nhuận trường, một cách định kỳ, chẳng hạn 10 ngày mỗi tháng, để giảm thiểu số lượng độc chất tích lũy trong cơ thể trên tinh thần được chút nào hay chút nấy.
(Minh họa)
Không thể nói
“Không ăn ǵ hết!“ v́ quá sợ thực phẩm không an toàn. Ngược lại, cũng không thể liều mạng theo kiểu
“đụng ǵ cũng ăn, muốn chết cho chết!“. Cũng không nên tự dằn vặt với trăn trở
“Biết phải ăn ǵ đây?“. Kiêng cữ thái quá không thể là biện pháp tốt v́ nếu sống phải khổ như thế thà chết sướng hơn. Giải pháp tương đối chính là cố sống làm sao để sống chung với độc chất càng lâu càng tốt, sống làm sao cho vui để chỉ phải cữ có mỗi một món. Đó là
kiêng… thầy thuốc!
(Minh họa)
Nói vậy thôi, chứ thỉnh thoảng cũng nên bệnh hoạn chút đỉnh. Nếu không thầy thuốc lấy ǵ để sống?!
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng