Nghiên cứu trước đây đă xác định rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Và một nghiên cứu mới từ Đại học Texas A&M (Mỹ) đă phát hiện loại rau này có thể ức chế sự phát triển các polyp ở những người bị ung thư đại trực tràng.Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống polyp của rau bó xôi bắt nguồn từ một số tương tác trao đổi chất đáng ngạc nhiên.
Theo Trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây tử vong thứ ba trên thế giới.
Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.
Nghiên cứu trước đây đă chỉ ra rằng ăn rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống một nửa.
Nhưng một nghiên cứu mới từ Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas A&M khẳng định lại đặc tính chống ung thư của rau bó xôi và điều tra cách loại rau này tương tác với vi khuẩn đường ruột và gien di truyền để ngăn cản ung thư.
Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng
Nghiên cứu mới xem xét tác dụng của rau bó xôi đối với những người mắc một dạng ung thư đại trực tràng do di truyền gọi là đa polyp tuyến.
Bệnh đa polyp tuyến do di truyền là một rối loạn di truyền, đặc trưng bởi ung thư đại tràng và trực tràng. Những người mắc bệnh này có thể bắt đầu phát triển nhiều khối u (polyp) lành tính không phải ung thư, trong đại tràng ngay từ khi c̣n nhỏ.Bệnh đa polyp tuyến do di truyền dẫn đến sự phát triển của nhiều, đôi khi hàng trăm, polyp đại tràng không phải ung thư.
Trong số này, có khoảng 5-10% polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng.
Hầu hết những người bị t́nh trạng này cuối cùng đều cần phải phẫu thuật để loại bỏ đại trực tràng, sau đó sử dụng các loại thuốc giữ cho các khối u không phát triển trong tá tràng - là phần đầu của ruột non, ngay bên dưới dạ dày.
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đă cho chuột bị gây bệnh đa polyp tuyến do di truyền - ăn rau bó xôi đông khô trong 26 tuần.
Kết quả, được đăng trên tạp chí về hệ vi sinh vật đường ruột Gut Microbes, đă phát hiện tiêu thụ rau bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp, mà không cần phải điều trị chuyên sâu.
Nên bắt đầu ăn rau bó xôi “càng sớm càng tốt”
Về việc liệu mọi người có nên bắt đầu ăn rau bó xôi như một biện pháp pḥng ngừa chống lại sự phát triển của ung thư đại trực tràng hay không, tiến sĩ Dashwood, từ Đại học Texas A&M, tác giả của nghiên cứu, khuyên: “Càng sớm càng tốt”.
Tiến sĩ Dashwood nói: “Bạn không nên đợi cho đến khi khối u phát sinh mới bắt đầu thực hiện những việc pḥng ngừa này”.
|