Ở nhà, F0 phải cách ly với người thân, không ăn chung, dùng chung bát đũa, vệ sinh nhà cửa, không dùng hệ thống điều ḥa trung tâm...
Bác sĩ Đỗ Doăn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, khuyến cáo 12 việc cần làm khi cách ly tại nhà.
Cách ly người nhiễm với những người khác, dùng pḥng ngủ và pḥng vệ sinh riêng nếu có điều kiện. Trường hợp không có pḥng riêng th́ đánh dấu không gian riêng cho F0. Luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2 m đối với người bị nhiễm bệnh.
Tuân thủ 4 không, gồm: Không ăn chung với người khác; không di chuyển ra khỏi khu vực cách ly; không tiếp xúc gần với những người khác hoặc là động vật nuôi; không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, dụng cụ đồ ăn, khăn tắm hơi ga giường với những người khác trong nhà.
Đảm bảo nhà ở luôn thông thoáng, luôn mở cửa sổ, cửa lối đi. Không sử dụng hệ thống điều ḥa trung tâm với các pḥng khác, không để luồng không khí thổi từ pḥng người nhiễm bệnh sang các không gian chung. Nên sử dụng quạt, máy lọc không khí.
Rửa tay thường xuyên là cách giảm lây nhiễm tốt nhất. Rửa tay bằng xà pḥng dưới ṿi nước tối thiểu 30 giây hoặc dung dịch rửa tay khô có chứa cồn ở nồng độ tối thiểu 60%, trong ít nhất 15 giây. Bạn nên rửa trước và sau khi nấu ăn; trước và sau khi ăn uống, sau khi ho hắt hơi, x́ mũi; sau khi chạm vào các vật dụng bề mặt; sau khi đi vệ sinh hay thu dọn rác thải...
Đeo khẩu trang đúng cách. Người nhiễm, người chăm sóc và các thành viên trong gia đ́nh cần phải đeo khẩu trang liên tục. Người không đeo khẩu trang là trẻ em dưới 2 tuổi hoặc người gặp khó thở, không thể tự bỏ khẩu trang nếu không có sự trợ giúp.
F0 phải đeo khẩu trang càng nhiều càng tốt, ngay cả khi được cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm virus cho những người khác. Người chăm sóc phải đeo khẩu trang khi ở cùng pḥng hoặc cùng không gian với người bị nhiễm và những người khác. Các thành viên khác trong gia đ́nh đeo khẩu trang mỗi khi ở chung pḥng hoặc cùng không gian với những người khác.
Vệ sinh hô hấp, luôn đeo khẩu trang trong không gian chung. Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đă sử dụng vào thùng rác kín. Rửa tay ngay bằng nước hoặc xà pḥng sau khi ho hoặc hắt hơi.
Vệ sinh dụng cụ ăn uống, tránh lây nhiễm. Bố trí bộ đồ ăn riêng cho F0. Nên sử dụng dụng cụ một lần, rồi bỏ vào túi đựng rác trong pḥng riêng. Rửa bát đĩa bằng nước nóng hoặc xà pḥng. F0 nên tự rửa bát đĩa trong pḥng riêng. Người chăm sóc mang găng khi thu dọn đồ ăn... Đồ dùng của người bị nhiễm sau khi rửa th́ phải để ở những vị trí riêng, tốt nhất là để trong pḥng riêng.
F0 nên tự giặt quần áo của ḿnh, nếu người chăm sóc giặt th́ nên đeo găng tay khi xử lư. Giặt bằng máy hoặc giặt bằng tay với nước ấm, sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn. Không giữ đồ bẩn cần giặt để hạn chế nguy cơ phát tán virus qua không khí.
Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ, tốt nhất là F0 tự vệ sinh khu vực của ḿnh.... Người chăm sóc phải mang găng trước khi vệ sinh cho F0, sử dụng dụng cụ vệ sinh riêng của người nhiễm, có thể bọc thiết bị điện tử bằng màng nilon và vệ sinh khử khuẩn bên ngoài, tháo bỏ găng, rửa tay sau khi hoàn tất công việc vệ sinh. Vệ sinh bề mặt ít nhất là một lần một ngày.
Khi thu gom xử lư chất thải nên đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong ở pḥng F0. Thu gom xử lư chất thải hàng ngày hoặc khi mà thùng rác đă bị đầy.
Đeo găng khi xử lư chất thải và bỏ găng sau khi xử lư xong, rửa tay lại. Lưu ư, găng tay không thay thế cho các biện pháp pḥng ngừa khác như rửa tay bằng xà pḥng và đeo khẩu trang. Mỗi đôi găng tay được sử dụng một lần duy nhất, không dùng lại.
Đối với vật nuôi, người nhiễm không nên tiếp xúc với vật nuôi v́ đă có bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan sang động vật. Người cùng nhà cũng không nên tiếp xúc gần vật nuôi, không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đ́nh.
Pḥng ngừa lây nhiễm khi mua thực phẩm, sản phẩm. Nên đặt mua trực tuyến là tốt nhất và nhờ người bên ngoài nhận hàng, không tiếp xúc. Nếu phải tiếp xúc, đề nghị để hàng bên ngoài nhà và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người giao hàng. Rửa tay ngay sau khi nhận hàng, mở gói hàng. Không phun chất khử trùng lên thực phẩm dù phun ở bên ngoài.