Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh mau hồi phục sức lực, sớm trở lại cuộc sống b́nh thường.
Theo các chuyên gia, nghỉ ngơi hợp lư và chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nhẹ triệu chứng, đồng thời làm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.
Dưới đây là gợi ư một số thực phẩm giàu protein giúp người bệnh nhanh chóng khôi phục khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Rau mầm
Hạt giống đă nảy mầm và phát triển thành cây con được gọi là rau mầm. Quá tŕnh nảy nầm làm tăng mức độ dinh dưỡng giúp loại thực phẩm này có hàm lượng protein, folate, magie, phốt pho, mangan và vitamin C, K hơn so với các loại rau thông thường.
Người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nên ăn giá đỗ, mầm cỏ linh lăng, mầm đậu gà, mầm hạt lanh hoặc hạt chia để cung cấp các axit amin quan trọng, giúp bạn dễ tiêu hóa, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu protein. Ngoài ra, quá tŕnh này mầm c̣n làm tăng các chất chống oxy hóa trong rau, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều axit amin và nhiều yếu tố chữa bệnh đường ruột, có lợi cho việc hồi phục sức khỏe của các F0.
Ngoài ra, loại thực phẩm này c̣n chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn thịt đỏ với một lượng vừa phải và đừng quên ăn kèm các loại rau củ quả tươi.
Cá
Cá giàu protein, là nguồn cung cấp các axit báo omega-3 cũng như vitamin D, B2, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, i-ốt, magie, kali... dễ tiêu hóa và có tác dụng chống viêm.
Những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các loại đậu, đặc biệt là khi dạ dày và hệ miễn dịch suy yếu, cá có thể trở thành thực phẩm tốt hơn, giúp bạn củng cố lại sức đề kháng.
Các loại đậu
Đây là loại thực phẩm giàu protein, kẽm, sắt, vitamin, selen và các axit amin quan trọng với cơ thể như lysine. Đặc biệt, lysin giúp cơ thể hấp thu canxi, dễ tiêu hóa và có lợi cho sự khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch. Đậu là thực phẩm dễ kiếm, dễ chế biến thành nhiều món ăn và rất tốt cho sức khỏe, giúp các F0 tăng tốc hồi phục.
Thực phẩm chứa probiotic
Việc tiêu thụ probiotic giúp bạn hấp thụ protein tốt hơn, đồng thời giúp các lợi khuẩn trong đường ruột hoạt động hiệu quả hơn và cung cấp các lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Sữa chua là một thực phẩm giàu probiotic mà bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng, siêu thị.
Trứng
Trứng chứa nhiều chất oxy hóa giúp các F0 hồi phục sau tổn thương. Hàm lượng vitamin D cao trong trứng cũng giúp củng cố hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, đây là thực phẩm tốt cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp hồi phục chức năng tuyến thượng thận và cân bằng hormone.
Bên cạnh đó, trứng c̣n chứa nhiều protein và các vitamin quan trọng như selen (22%), vitamin A, B, K. Ăn hai quả trứng một ngày có thể hỗ trợ đáng kể trong cuộc chiến chống lại virus và hồi phục sức khỏe.
Ngoài những thực phẩm nói trên, các chuyên gia khuyên người bệnh nên tăng cường rau quả để bổ sung các vitamin, chất chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh. Các loại rau xanh sẫm và trái cây màu vàng, đỏ chứa nhiều vitamin A, C, E rất tốt cho cơ thể. Tiêu thụ rau củ quả c̣n giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, hạn chế hấp thu cholesterol.
Các F0 thường bị mất nước và một số chất điện giải do đó việc tăng cường bổ sung nước để cơ thể mau hồi phục là rất cần thiết. Ngoài nước lọc, người bệnh có thể chọn các loại đồ uống là nước ép, sinh tốt làm từ rau xanh và các loại trái cây để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Cần tránh ăn mặn và các thực phẩm có nhiều muối như gị, chả xúc xích, đồ hộp, đồ khô, đồ muối chua... Tránh các loại đồ uống có gas.