Khi bổ sung các loại gia vị này vào bữa ăn hằng ngày không những giúp món ăn có thêm hương vị mà c̣n cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên, tăng tuổi thọ, giữ măi tuổi thanh xuân.
Trong nấu ăn, gia vị là thành phần quan trọng không thể thiếu để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn cũng như có tác dụng không nhỏ đến sức khỏe. Nhiều loại gia vị có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và thúc đẩy tiêu hóa.
10 loại gia vị dưới đây thực sự là bậc thầy về tuổi thọ, nhanh tay lưu lại để cải thiện sức khỏe:
1. Gừng
Gừng là một trong những loại gia vị phổ biến trong nhiều gia đ́nh và đôi khi cũng được sử dụng để chữa một số bệnh. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng dùng 1g gừng trở lên có thể giúp điều trị chứng buồn nôn do ốm nghén, hóa trị và say tàu xe.
Ngoài ra, gừng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có thể giúp kiểm soát cơn đau. Một nghiên cứu trên các đối tượng có nguy cơ bị ung thư ruột kết cho thấy uống 2g chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng. Tác dụng này tương tự như tác dụng của aspirin.
Bên cạnh đó, gừng là vị thuốc có vị thơm, cay, tính ấm, giúp thanh nhiệt, hưng phấn, làm ra mồ hôi, giải độc, làm ấm phổi, giảm ho, đặc biệt chữa ngộ độc cua cá, thông, họ gai và các loại ngộ độc thuốc khác.
Gừng thích hợp cho các chứng cảm ngoại sinh, nhức đầu, nhiều đờm, ho, lạnh bụng. Sau khi bị cảm lạnh, hăy uống nước canh gừng để tăng cường lưu thông máu và xua tan tà lạnh.
2. Hạt tiêu
Hạt tiêu là một trong những loại gia vị phổ biến được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, được mệnh danh là vua của các loại gia vị. Trên thực tế, hạt tiêu là một loại dược liệu có giá trị y học rất cao, được ứng dụng rộng răi trong y học Trung Quốc. Ngoài ra, nó được dùng để chữa nhiều bệnh nan y như xua tan cảm mạo, khử ẩm, giảm đau, diệt côn trùng và khử độc cho cá.
Bên cạnh đó, hạt tiêu c̣n có công dụng chữa đau dạ dày, nôn mửa, ỉa chảy, ho, khó thở, cảm mạo phong hàn, tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng, đau răng, giun đũa, sán ruột, ngứa, ghẻ... Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy một người thường xuyên ăn hạt tiêu đen sẽ có số cân duy tŕ và ổn định hơn so với các đối tượng sử dụng ít.
Hạt tiêu đặc biệt thích hợp cho những người béo ph́ v́ nó giúp trao đổi chất và cũng có thể đóng một vai tṛ trong việc thải khí. Kích thích sản xuất nước bọt, dịch vị và dịch tụy. Giúp tiêu hóa thức ăn nhiều chất béo.
3. Nghệ
Nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng tại trường Y Naturopathic LoLon cho thấy nghệ là một loại gia vị tạo nhiệt. Khi ăn nghệ thường xuyên sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo trong cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, nghệ c̣n giúp cơ thể giảm viêm bên trong. Với những người mắc chứng viêm xương khớp th́ nghệ là siêu thực phẩm dành cho họ.
Ăn nghệ thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn các bệnh về xương khớp. Đồng thời, có lợi cho gan, hệ tiêu hóa, tốt cho da, ngăn chặn các cơn đau nhức cơ.
4. Mù tạt
Thành phần cay chính của mù tạt là dầu mù tạt, có vị cay nồng, có tác dụng kích thích tiết nước bọt và dịch vị, tạo cảm giác ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn.
Mù tạt cũng có những tác dụng nhất định trong việc giảm độ nhớt của máu, điều trị bệnh hen suyễn, ngừa sâu răng. Dầu mù tạt c̣n có tác dụng làm đẹp và dưỡng da. Trong ngành làm đẹp, dầu mù tạt là một loại dầu massage rất tốt.
Mù tạt có tính năng diệt khuẩn mạnh, có thể khử trùng và loại bỏ kư sinh trùng trong hệ tiêu hóa. Do đó , các loại hải sản như cá hồi thường được ăn kèm với mù tạt.
5. Hồi
Hoa hồi là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món hầm, kho. Nó có công năng không kém các loại gia vị khác, đồng thời cũng là nguyên liệu chính để chế biến bột ngũ vị. Hoa hồi khô có vị hơi hắc, có tác dụng kích thích nhu động ruột, chữa đau bụng. Loại gia vị này c̣n giúp tăng tiết dịch đường hô hấp và được dùng làm thuốc tiêu đờm. Hoa hồi cũng có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn và subtilis.
Quả và hạt hồi có thể được dùng làm gia vị và cũng được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc. Y học cho rằng hồi có mùi thơm nồng giúp xua đuổi côn trùng, làm ấm chính khí, làm mạnh dạ dày và giảm nôn mửa, xua tan cảm lạnh, thần kinh hưng phấn.
6. Rau ngổ
Trung y cho rằng rau ngổ có vị cay nồng, tính ấm đi vào kinh phổi, tỳ vị, có tác dụng làm ra mồ hôi, phát ban, dùng chữa cảm mạo, trẻ em bị sởi hoặc rubella, ăn uống kém, khó tiêu...
Ngoài ra, mùi thơm của rau ngổ có thể làm tăng tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, điều ḥa nhu động đường tiêu hóa, cải thiện tiêu hóa.
7. Ớt
10 gia vị này hóa ra là bậc thầy kéo dài tuổi thọ: Luôn sẵn có và giá lại rẻ th́ tội ǵ không sử dụng ngay để nâng cao sức khoẻ, tăng đề kháng! - Ảnh 4.
Thành phần hoạt chất chống oxy hóa capsaicin trong ớt có thể ngăn chặn sự trao đổi chất của các tế bào liên quan. Do đó ngăn chặn quá tŕnh ung thư của các mô tế bào và giảm ung thư tế bào. Vị cay của ớt có thể kích thích tiết nước bọt và dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt.
Trong bữa ăn hàng ngày thường xuyên dùng ớt sẽ giúp cho việc tích tụ cholesterol được hạn chế, làm cho trái tim của chúng ta luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt. Trong y học, người ta c̣n sử dụng trà ớt để hồi phục bệnh nhân mắc chứng đau tim.
Ngoài ra ớt c̣n có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ quan hô hấp nên ăn ớt có thể ngừa được khả năng bị các bệnh vùng hô hấp.
8. Vỏ quưt
Vỏ quưt có tính ấm, thơm giúp điều ḥa khí, thông tỳ, phổi. Do đó, nó không những có tác dụng tán phổi, kiềm khí mà c̣n có thể mở rộng khí, dùng cho phổi ứ trệ, đầy ngực và cơ hoành, ứ trệ lá lách và dạ dày, chướng bụng và các bệnh khác.
Ngoài ra, vỏ quưt được sử dụng để chống ẩm, trung tiện, đầy bụng, tiêu chảy và ho có đờm. Vỏ c̣n có tác dụng ḥa vị, chữa rối loạn dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, nếu lạnh bụng và nôn mửa th́ có thể dùng chung với gừng.
9. Quế
Quế là một loại gia vị khô phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn và cả trong làm đẹp. Loại gia vị này chứa một hợp chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe gọi là cinnamaldehyde. Bên cạnh đó, quế c̣n có chất chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp chống lại chứng viêm cũng như giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
Kiểm soát lượng đường trong máu cũng là một tác dụng quan trọng khác của quế. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói từ 10 – 29% ở bệnh nhân tiểu đường. Lượng quế thích hợp để sử dụng là 1 – 6g mỗi ngày.
10. Giấm
Giấm chứa 0,4% đến 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của nhiều loại mầm bệnh ở một mức độ nhất định. Do đó, khi các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra, người ta có thể cho thêm lượng giấm thích hợp khi nấu và trộn các món nguội, vừa tạo cảm giác ngon miệng, vừa ức chế vi khuẩn.
Những loại gia vị ngon, bổ, rẻ, "nhỏ như có vơ" này lại có công dụng vô cùng kỳ diệu đối với sức khỏe. V́ vậy, mọi người không nên bỏ qua và hăy sử dụng nhiều hơn nhé!
VietBF@sưu tập