Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần cho rau củ vào tủ lạnh. Trước khi bỏ vào tủ lạnh, hãy phân loại các nhóm rau, củ, quả và để vào hộp hoặc túi riêng. Mỗi loại rau củ có thời gian bảo quản khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn nếu bạn để chung.
Bạn có thể để rau vào loại hộp có các rãnh hoặc lỗ thông khí chuyên dùng để bảo quản rau củ quả. Loại hộp này có thiết kế đặc biệt, giúp rau củ được tươi lâu và không bị thối hỏng. Nếu không có loại hộp này, bạn hãy bỏ thếm 1-2 tờ khăn giấy vào túi rau. Giấy sẽ thấm hút bớt độ ẩm trong túi rau và giúp rau không bị thối.
Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Bạn không nên rửa rau củ trước khi bỏ vào tủ lạnh, chỉ rửa trước khi chế biến. Nước có thể khiến rau dễ bị thối hỏng hơn. Nếu thấy rau củ bị bẩn, bạn có thể lấy khăn giấy để lau sạch rồi bỏ vào tủ lạnh.
Không cắt nhỏ rau củ
Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn chỉ cần nhặt bỏ những phần rau bị sâu, hỏng, không nên cắt nhỏ rau củ. Việc cắt nhỏ sẽ làm mất đi các dưỡng chất thiết yếu trong rau củ và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Để rau tươi lâu, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ từ 1-4 độ C. Bởi vì vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C. Ngược lại, nếu để nhiệt độ quá thấp, rau sẽ bị đóng băng và nhanh thối hỏng hơn.
Một số loại rau củ không cần để trong tủ lạnh
Khoai tây
Khi ở nhiệt độ thấp, tinh bột trong khoai tây sẽ biến thành đường; nước trong khoai tây cũng nở ra tạo thành tinh thể phá hủy cấu trúc của củ khoai.
Tỏi, hành củ, hành tây
Những loại rau củ này sẽ nhanh thối hơn nếu để ở môi trường lạnh và không đủ lưu thông không khí như trong tủ lạnh.
Cà rốt, củ cải đường
Hai loại củ này sẽ nhanh héo, thậm chí nhanh bị thối hơn khi để trong tủ lạnh.
Cà chua
Cà chua sẽ bị mất hương vị và nhanh chảy nước hơn nếu bạn để trong tủ lạnh.
Đối với những loại rau củ nói trên, bạn chỉ cần để chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là được.
|