Nhiều chị em đang mắc phải sai lầm này khi xào thịt ḅ khiến thịt ḅ dai và kém ngon. Việc chọn nguyên liệu thịt ḅ tươi ngon cũng rất quan trọng. Và kế tiếp là khâu xào thịt ḅ để sao không bị dai?
Muốn có được phần thịt ḅ xào mềm ngon, thơm nức lại ngọt lành quả không dễ. Bởi đa phần chị em đều than phiền rằng món ḅ xào họ làm thường bị khô, dai và dính chảo, màu sắc không mấy bắt mắt. Bạn cần lưu lại ngay mẹo xào thịt ḅ mềm ngon dưới đây. Dám chắc, bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng v́ không thể ngờ muốn có món ngon với thịt ḅ lại đơn giản đến thế.
Chọn nguyên liệu thịt ḅ ngon
Thịt ḅ để xào nên chọn phần thăn
Để món thịt ḅ xào mềm, ngon không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt ḅ ngon. Một miếng thịt ḅ ngon, chuẩn để làm món xào phải là miếng thịt ḅ tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ ḅ có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Nên chọn phần thịt thăn ḅ.
Khi mua hăy nh́n vào thớ thịt ḅ. Chọn loại ḅ có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.
Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.
Thái thịt ḅ
Rửa thịt với nước muối và gừng sẽ giúp khử mùi hôi
Thịt ḅ mua về bạn rửa sạch với nước muối và chút gừng đập dập. Công đoạn này sẽ giúp khử sạch mùi hôi, món ăn khi nấu sẽ thơm ngon hơn.
Dùng khăn giấy thấm khô phần nước c̣n đọng lại trên thịt, sau đấy dùng dao thái mỏng thịt ḅ thành những miếng vừa ăn. Khi đă thái xong, bạn dùng lưng dao dần những miếng thịt đă thái để miếng thịt không bị dai.
Ướp thịt ḅ
Cho dầu ăn vào ướp thịt sẽ mềm hơn khi xào
Với thịt tươi th́ chỉ cần ướp với một chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay. Khi ướp, cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút th́ miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp). Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp v́ các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.
Xào thịt ḅ
Nhớ thật kỹ là xào thịt khi dầu chưa được đun nóng.
Công đoạn này bạn cần lưu ư: Không cho dầu vào chảo, mà sẽ cho dầu vào sẵn trong phần thịt ḅ khi ướp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không xào ḅ bằng phần dầu đă được làm nóng, mà sẽ tận dụng phần dầu ăn lạnh đă ướp.
Các đầu bếp chuyên nghiệp lư giải rằng, khi tiếp xúc với dầu nóng th́ sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến thịt ḅ bị co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt ḅ xào bị dai, dính chặt vào chảo nếu xào bằng dầu nóng.
Khi xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không c̣n mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín th́ tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm c̣n dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào ḅ riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt ḅ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Nắm vững 5 mẹo này bạn sẽ nấu ăn ngon không kém ǵ đầu bếp nhà hàn