Văn pḥng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) ngày 4/5 đăng tải công bố chấp thuận bảo hộ nhăn hiệu ST25 cho gạo của công ty I&T Enterprise, Inc. Đây là đơn vị duy nhất trong 4 doanh nghiệp Mỹ khi thẩm tra đạt được các yêu cầu cơ bản của USPTO.
Nhăn hiệu ST25 của Công ty I&T Enterprise, Inc được công bố trên Trademark Official Gazette (TMOG) hôm 4/5.
Trong thông báo công bố, USPTO nhấn mạnh, bất cứ bên nào liên quan đến nhăn hiệu đều có thể gửi thông báo phản đối, hoặc làm đơn gia hạn phản đối cho Ban khiếu nại và xét xử nhăn hiệu (TTAB) thuộc USPTO. Các bên liên quan ở đây được hiểu là cá nhân, doanh nghiệp, hiệp hội chứng minh được là có quyền, lợi ích liên quan thực sự đến nhăn hiệu.
"Nếu không bên nào nộp đơn phản đối hoặc yêu cầu gia hạn trong 30 ngày từ 4/5, 11 tuần sau ngày công bố này, giấy chứng nhận đăng kư bảo hộ sẽ được cấp", USPTO cho biết.
Cùng ngày 4/5, chia sẻ với *********, đại diện Công ty luật quốc tế TDL, đơn vị hỗ trợ ông Hồ Quang Cua và doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí thực hiện các thủ tục bảo hộ nhăn hiệu gạo ST25, nói đă nộp đơn khiếu nại và đồng thời đăng kư nhăn hiệu với USPTO.
Về các thủ tục phản đối ở TTAB, luật sư Lê Quang Vinh, Công ty sở hữu trí tuệ Bross và Cộng sự (Bross & Partners) lưy ư, nộp và theo đuổi một vụ phản đối nhăn hiệu tại đây tương đương khởi kiện một vụ án dân sự ở Mỹ.
"Nguyên đơn có thể sử dụng một, một số, thậm chí 16 căn cứ pháp lư khác nhau trong nỗ lực ngăn chặn nhăn hiệu được cấp bảo hộ độc quyền", ông nói. Một số căn cứ hay được viện dẫn nhất là vi phạm đạo đức và tai tiếng; lừa dối công chúng; chỉ dẫn sai lệch về mối quan hệ kinh doanh; nhăn hiệu bị phản đối chứa tên, chân dung hoặc chữ kỹ của một cá nhân đang sống mà không có sự cho phép của người đó...
TTAB luôn khuyến khích các bên đàm phán, ḥa giải và thương lượng nhưng là đơn vị cuối cùng ra quyết định. Nếu đơn phản đối của Việt Nam bị từ chối, nhăn hiệu đă công bố sẽ được chuyển sang giai đoạn cấp đăng kư bảo hộ và ngược lại.
Gạo ST25 tại một đại lư trên đường 3/2, quận 10, TP HCM ngày 23/4. Ảnh: Quỳnh Trần.
Gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Năm 2019 loại gạo này đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines và giải nh́ năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.
Ngoài Công ty I&T vừa được USPTO công bố chứng nhận bước đầu nhăn hiệu ST25, tại Mỹ c̣n có 4 hồ sơ của 3 doanh nghiệp khác cũng đang đăng kư bảo hộ nhăn hiệu này. Không riêng Mỹ, ở Australia gạo ST25 c̣n đang bị một doanh nghiệp đăng kư bảo hộ nhăn hiệu. Như vậy tới hiện tại có 6 hồ sơ đăng kư nhăn hiệu bảo hộ gạo ST25 tại Mỹ, Australia. Thương vụ Việt Nam tại hai nước này cho biết đă làm việc với các bên liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phản đối nhăn hiệu bị đơn vị khác đăng kư bảo hộ.
VietBF@sưu tập