Ḿ tôm (hay c̣n gọi là ḿ ăn liền) là món ăn quen thuộc với nhiều người không chỉ tiện mà rất ngon. Tuy nhiên, món này lại được khuyến cáo là có hại. Sau đây là cách sử dụng đúng để ḿ ăn liền không gây hại cho sức khỏe.
Quy tŕnh nấu ḿ tôm "chuẩn"
Thông thường, nhà sản xuất hưỡng dẫn chúng ta cho vắt ḿ vào bát, đổ gia vị và nước sôi vào, chờ trong 3 phút là có thể dùng được. Tuy nhiên, bạn không nên ăn theo cách này.
Hăy chần vắt ḿ trong nước sôi. Khi thấy các cọng ḿ bắt đầu tách rời nhau th́ vớt ra, đổ bỏ nước. Đây là cách loại bỏ lớp dầu chiên bên ngoài sợi ḿ.
Tiếp tục nấu một nồi nước sôi mới rồi bỏ vắt ḿ vào. Khi nước sôi trở lại th́ tắt bếp, bỏ ḿ ra bát ngay để ḿ không bị nát.
Khi bát ḿ c̣n đang nóng, bạn hăy bỏ gói gia vị vào và trộn đều. Chúng ta chỉ cần bỏ một nửa hoặc 2/3 gói gia vị là được, không nên đổ tất cả vào bát sẽ gây quá mặn, không tốt cho sức khỏe.
Ḿ tôm là loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng. Do đó, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để cung cấp đủ năng lượng mà cơ thể cần.
Việc bổ sung rau xanh vào bát ḿ tôm là điều cần thiết. Cách này sẽ giúp giảm tối đa lượng chất béo dư thừa. Thông thường, mỗi một vắt ḿ có thể thêm 150 gram rau xanh. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại rau nào có sẵn trong nhà như cải ngọt, bông cải, cải xanh hay giá đỗ...
Ngoài ra, để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần thêm 25-30 gram chất đạm cho mỗi vắt ḿ. Hăy thêm thịt lợn, thịt ḅ, tôm hoặc trứng... để có một bữa ăn đầy đủ chất.
Không ăn ḿ tôm sống
Ḿ tôm sống có thể là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng đây là loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng, khó tiêu hóa.
Ḿ gói thường được chiên qua dầu nên chứa nhiều chất béo, ăn sống sẽ gây khó tiêu. Khi nấu chín, lượng chất béo giảm đi sẽ hạn chế tác hại của ḿ.
Không ăn quá 3 lần/tuần
Không nên dùng ḿ tôm liên tục và thay cho bữa chính v́ nó có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường xuyên ăn ḿ tôm bạn sẽ dễ bị nổi mụn, nhiệt miệng.
Lâu dài, có thể gây béo ph́, gia tăng nguy cơ mắc cách bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao..
Ngoài ra, khi ăn quá nhiều ḿ tôm sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, khiến bạn thường xuyên bị đày hơi, khó chịu. Do đó, tốt nhất không nên ăn ḿ tôm quá 3 lần/tuần.
VietBF@sưu tập