Bí quyết đi chợ chọn được loại hải sản tươi ngon, bà nội trợ thông thái nào cũng nên biết. Với mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những loại hải sản tươi ngon, hàng cực phẩm chuẩn chất lượng.
Chọn mực tươi ngon
Khi chọn mực bạn nên chọn những con to, dày ḿnh, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng,đồng thời túi mực chưa bị vỡ.
Chọn tôm tươi ngon
Khi bạn muốn chọn tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ c̣n cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Bạn nên chọn những con tôm có phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn c̣n nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Ngoài ra, khi mua tôm bạn không nên mua tôm đă chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, hơn thế là có mùi ươn v́ đó là tôm đă để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm.
Cách chọn cua ngon
Khi chọn cua bạn nên chọn những con cua c̣n tươi sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể Khi lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Khi chọn cua bạn cần kiểm tra lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to.Yếm vẫn c̣n bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn c̣n nguyên màu sắc th́ đó là cua tươi ngon.
Cách chọn ṣ ngon
Hiện tại trên thị trường có nhiều loại ṣ cho bạn lựa chọn như ṣ huyết, ṣ lông, ṣ lụa... nhưng đều có chung một cách lựa chọn để đảm bảo độ tươi ngon.
Bạn hăy cầm con ṣ lên và kiểm tra lớp vỏ của ṣ sẽ đóng mở tự nhiên, khi bạn đụng vào nó sẽ tự động đóng miệng lại. Những con ṣ ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ ṣ không đóng được là những con đă chết lâu ngày.
Chọn ốc biển tươi ngon
Khi chọn ốc để biết ốc c̣n sống hay đă chết th́ dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc, nếu ốc khép kín mài lại th́ là ốc sống và ngược lại.
Nếu như ốc mập, ngon th́ mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm th́ mài thụt sâu vào trong vỏ ốc có mùi khó ngửi.