Chế biến gà theo công thức dưới đây th́ chuẩn không cần chỉnh. Thịt gà là thực phẩm được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, hầu hết khi chế biến thịt gà, ai ai cũng chỉ biết đổ nước vào luộc. Hăy học ngay những món ăn ngon từ thịt gà dưới đây:
Gà nấu măng
Nguyên liệu:
– Gà ta: 500gr
– 1 bộ trứng gà non
– Măng chua: 300gr
– Hành, ng̣ gai
– Ớt trái
– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả
– Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn v́ thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .
– Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua th́ có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nh́n không hấp dẫn.
Chế biến
– Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.
– Phần thịt gà, khi ướp xong th́ bạn cho gà vào xàovới trứng gà non, đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín th́ cho măng vừa xào vào xào cùng.
– Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.
– Nếu bạn thích ăn nhiều nước th́ có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ư không nên cho nhiều v́ sẽ làm loăng thịt gà và măng đấy bạn nhé.
– Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.
– Tắt bếp cho hành, ng̣ gai ớt xắt vào là món ăn đă hoàn thành.
Gà xé phay
Nguyên liệu cho món gỏi gà xé phay
Đùi gà (lườn) : 400g
Hành tây: 1 củ
Rau răm: 1 mớ
Chanh: 1 quả
Gừng: 10g
Lạc rang: 50g
Tỏi: 1 củ nhỏ
Gia vị: muối, tiêu, đường
Cách làm gỏi gà xé phay
Bước 1: Sơ chế gà
Rửa sạch miếng thịt gà, bạn nên xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch và rửa lại với nước sạch, sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ, gà không nên luộc với lửa to, bạn chú ư cho lừa nhỏ để miếng thịt gà chín đều và nhớ đập thêm miếng gừng cho vào nước luộc để khử mùi tanh.
Khi thịt gà đă chín bạn vớt ra và để nguội sau đó dùng tay xé phay miếng thịt gà ra, phần da gà dùng dao thái nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng h́nh tṛn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng chừng 30p cho hành tái đi và sau đó rửa sạch để ráo.
Rau răm nhặt sạch, rửa và thái rối.
Lạc rang và bóc vỏ giă dập, bạn không nên giă nát nhé, giă dập vừa đủ thôi.
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 nhánh nếu củ tỏi to.
Bước 3: Pha nước chấm
Đây chính là hồn của món gỏi gà xé phay, bạn pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 th́a cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 th́a nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa.
Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đạt yêu cầu của món ăn.
Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay
Sau khi đă chuẩn bị xong nguyên liệu th́ đây là bước cuối cùng của món ăn, bạn hăy cho gà vào một âu lớn, rưới 2 th́a nước mắm vào và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị.
Sau đó cho hành tây và rau răm vào bát, chan thêm 2 th́a nước mắm lên trên và đảo đều tay và để bát gỏi khoảng 15 phút nữa cho gia vị ngấm. Bạn nhớ nêm lại món ăn sao cho vừa ăn nhất.
Sau khoảng 20 phút th́ bạn có thể cùng gia đ́nh thưởng thức món ăn ngon này, bạn chỉ cần bày ra đĩa và rắc chút lạc rang đă đập nhỏ và rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu của món gỏi gà xé phay hành tây
Các nguyên liệu có màu đặc trưng, gỏi gà có mùi thơm đậm, nổi vị chua, ngọt và vừa ăn, không được quá mặn, hành có gịn và không hăng và bạn nhớ tŕnh bày đẹp chút nhé v́ như thế món ăn sẽ đẹp và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Gà hầm ngũ vị gồm
Đại táo có vị ngọt tính b́nh, có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng tỳ ḥa vị. Hạt sen: vị ngọt tính b́nh có tác dụng bổ tâm an thần, ích tỳ vị, hồi dương cố tinh. Đương quy vị cay tính ấm hơi ngọt có tác dụng bổ khí huyết sinh cơ bắp. Hoài sơn vị ngọt, tính b́nh có tác dụng ích khí bổ thận, bổ tỳ vị.
Lẩu gà Thái chua cay thập cẩm
Nguyên liệu gồm:
-Phần xương và thịt: 0.5kg xương heo (xương gà, đầu tôm) , thịt gà ta, thịt ḅ, tôm sú.
-Rau, củ, quả: Rau cải mơ, rau muống, cà chua, ngô ngọt, cà rốt, nấm hương khô, 4 b́a đậu phụ, 3-4 cây sả, hành khô, 1 củ riềng, 2 quả chanh, ớt tươi, 4-5 lá chanh thái.
-Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường, tiêu, gia vị lẩu thái...
Các bước thực hiện
-Xương heo rửa sạch cho vào nồi áp suất hầm lấy phần nước trong.
-Gà rửa sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn, thịt ḅ thái mỏng đúng thớ, tôm cắt râu nặn hết phần bẩn ở đầu tôm, đậu phụ thái miếng vuông rồi xếp tất cả ra đĩa.
-Các loại rau nhúng nhặt bỏ lá úa rửa sạch và ngâm nước muối loăng khoảng 15 phút; Ngô ngọt rửa sạch cắt khoanh tṛn, cà rốt bổ miếng, cà chua bổ múi cau, nấm hương khô ngâm nước ấm cho hết chất bẩn rồi rửa sạch; sả đập dập, riềng thái lát mỏng, lá chanh ṿ nhàu.
-Chế nước lẩu: Phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho nấm hương, sả đập dập, riềng thái lát, 1 quả ớt tươi thái nhỏ. Nêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh. Khi các gia vị đă quện đều với nhau th́ đổ phần nước xương heo đă hầm vào. Tiếp đến nêm thêm 2 muỗng gia vị lẩu thái và thả lá chanh đă ṿ nhàu vào là hoàn thiện phần nước lẩu. Nếu ai thích vị béo th́ có thể cho thêm nước cốt dừa.
Như vậy là tất cả các nguyên liệu của món lẩu gà Thái chua cay thập cẩm cũng như nước lẩu đă được chuẩn bị xong, việc tiếp theo chỉ là bắc lên bếp và thưởng thức.
Gà nướng mật ong
Nguyên liệu:
– 2 đùi gà loại to khoảng 300g
– ½ muỗng canh tương ớt
– 2 muỗng canh mật ong
– 1 muỗng canh x́ dầu
– 1 th́a nước mắm
– 1 th́a hạt nêm
– 1 th́a đường
– 1 th́a cà phê ớt bột
– ½ củ tỏi và hành
– 1 th́a muối
Cách làm:
– Đùi gà mua về các bạn nhặt sạch lông tơ, dùng muối trắng xát đều lên đùi gà sau đó xả sạch bằng nước để loại bỏ mùi hôi. Dùng dao khía vài đường lên da để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn, sau đó cho gà ra cái bát to, để ráo nước.
– Chúng ta chuẩn bị nước sốt ướp gà cùng với mật ong: đầu tiên các bạn làm sạch tỏi và hành rồi giă nhuyễn cho vào bát con. Tiếp tục cho lần lượt các gia vị tương ớt, x́ dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột và cuối cùng là mật ong vào bát đă có hành tỏi trên, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
– Cho toàn bộ nước sốt trên vào bát to đựng gà, dùng tay đă đeo bao tay trộn đều nước sốt với đùi gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên đùi gà. Sau đó các bạn đạy kín bát, ướp gà nửa ngày để gà ngấm đều gia vị.
– Khi đă ướp gà đủ thời gian, các bạn cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên bề mặt đùi gà. Sau đó cho gà vào ḷ nướng đă được bật ḷ trước 10 phút với chế độ 2 lửa, nướng ở 200 độ C trong ṿng 30 phút.
Trong thời gian nướng gà th́ cứ 10 phút quét sốt 1 lần, hết 30 phút lấy gà ra phết nước sốt lần nữa rồi cho vào ḷ nướng thêm 15 phút nữa là được.