Việt Nam chinh phục cả thế giới bằng bánh mỳ - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Nam chinh phục cả thế giới bằng bánh mỳ
Bánh mỳ Việt Nam chinh phục cả thế giới, giá lên tới 100 USD/ổ. Bánh mỳ đă trở thành một hiện tượng trên toàn cầu từ một món ăn đường phố ở Việt Nam. Làm thế nào một món ăn dân dă như vậy có thể chinh phục thế giới nhỉ?

Cô Theign Yie Phan phải cố ngăn ḿnh không ăn bánh mỳ mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này thật khó cưỡng lại khi cô là đầu bếp của một nhà hàng chuyên về món bánh mỳ hấp dẫn của Việt Nam.

“Đây là một món ăn nhẹ rất tốt. Tôi ăn bánh mỳ mỗi ngày. Món này chắc chắn không khiến bạn phát ngán”, cô Phan cười khi đứng trước một loạt các thành phần đầy màu sắc để nhét vào một ổ bánh mỳ gịn tan tại Le Petit Saigon ở Wan Chai, Hong Kong.



Đầu bếp của Le Petit Saigon, cô Theign Yie Phan với một ổ bánh mỳ thịt lợn. Ảnh: South China Morning Post.
Cùng với phở, bánh mỳ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam trên thế giới.

“Bánh mỳ rất cân bằng trong hương vị và kết cấu. Ổ bánh mỳ có vỏ nóng gịn kèm theo sự phong phú trong hương vị của thịt, và sau đó là vị chua từ dưa chua”, cô Phan, người cũng là bếp trưởng của nhà hàng bên cạnh, Le Garcon Saigon nói với

South China Morning Post.

Xẻ một ổ bánh mỳ ra, Phan bắt đầu xếp thịt lợn thái mỏng, gị lụa, phủ lên trên là pate gan gà và sốt mayonnaise tự làm. Tiếp theo, cô cân bằng hương vị với những lát dưa chuột tươi, dưa chua, nước tương, rau mùi, hành lá và ớt.

Không phải ḿnh Phan có t́nh yêu với bánh mỳ. Từ một món ăn đường phố ở Việt Nam, bánh mỳ đă trở thành một hiện tượng trên toàn cầu. Vậy làm thế nào mà một quốc gia ở Đông Nam Á lại tạo ra một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ một đặc sản phương Tây như bánh sandwich?

Sự sáng tạo của người Việt Nam

140 năm trước, khi Pháp xâm chiếm Việt Nam vào năm 1880, người Pháp đă mang theo Công giáo, ngôn ngữ, kiến trúc và tất nhiên là nền ẩm thực vào Việt Nam.

Đầu bếp Peter Cuong Franklin là người nghiên cứu ảnh hưởng ẩm thực Pháp tại Việt Nam. Ông sinh ra ở Đà Lạt và trong những năm 1975, ông phải xa gia đ́nh và được nhận làm con nuôi ở Mỹ.



Bánh mỳ là một món ăn đường phố quen thuộc ở Việt Nam. Ảnh: South China Morning Post.
Năm 1994, ông chuyển đến Hong Kong để làm nhân viên ngân hàng và sau đó đến Bangkok, Thái Lan để theo học trường ẩm thực Cordon Bleu. Sau khi trở về Hong Kong, ông đă mở 2 nhà hàng Việt Nam, Chom Chom và Viet Kitchen. Năm 2017, ông chuyển đến TP.HCM để mở nhà hàng Anan Saigon.

“Khi người Pháp đô hộ Việt Nam, họ muốn ăn những món ăn quê nhà của họ. V́ vậy, họ đă mang những thứ như lúa mỳ để làm bánh mỳ, phô mai, cà phê và các sản phẩm khác mà họ sẽ tiêu thụ mỗi ngày”, ông Franklin nói với South China Morning Post.

Người Việt dần dần được làm quen với những thực phẩm Pháp này, mặc dù khi đó chúng rất đắt đỏ. Cuối cùng, người dân địa phương – đặc biệt là người gốc Hoa – đă học được cách trồng lúa mỳ và kỹ thuật làm bánh mỳ.

“Họ được thuê làm đầu bếp và nấu ăn cho người Pháp”, ông Franklin giải thích. “Theo thời gian, họ sửa đổi công thức bánh mỳ với nhiều men và nước hơn để làm cho nó nhẹ hơn, phù hợp với khẩu vị của người Việt”.

Người Pháp thường ăn bánh mỳ baguettes phết với pate gan ngỗng hoặc gan gà, những thứ quá đắt tiền. V́ vậy, người Việt đă phát triển phiên bản của riêng ḿnh bằng cách sử dụng gan lợn, một thành phần rẻ hơn và dễ chế biến hơn.



Một xe bán bánh mỳ ở Hà Nội. Ảnh: South China Morning Post.
Hương vị của bánh mỳ hiện đại khác nhau tùy theo vùng ở Việt Nam. Ở Hà Nội, nhân bánh mỳ có thịt nguội và đơn giản hơn so với bản gốc ban đầu ở thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hội An, bánh mỳ được phục vụ với thịt vẫn c̣n nóng.

Món ăn được đón nhận rộng răi

Mặc dù có nguồn gốc khiêm tốn, bánh mỳ vẫn tiếp tục được yêu thích trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia như Úc và Mỹ, nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống. Ngày nay, có hơn 1,3 triệu người Việt Nam sống ở Mỹ và các món ăn truyền thống của họ đă được đón nhận rộng răi bởi người Mỹ.

“Nước Mỹ là một nơi giao thoa nhiều nền văn hóa, và trong nhiều năm qua, các chương tŕnh ẩm thực trên truyền h́nh, chương tŕnh du lịch, đầu bếp Anthony Bourdain, và mạng xă hội” đă giúp cho mọi người ở phương Tây biết món ăn Việt Nam này, cô Phan nói.



Bánh mỳ thịt heo của đầu bếp Peter Cuong Franklin. Ảnh: South China Morning Post.
Mặc dù là người Đông Nam Á, Phan sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Singapore, chỉ đến khi Phan đi học ở Mỹ, cô mới được giới thiệu về ẩm thực đường phố Việt Nam.

“Ở Mỹ, mỗi trường đại học đều có một con đường với rất nhiều xe thức ăn và một trong những cửa hàng này luôn phục vụ bánh mỳ. Trong mùa đông lạnh giá ở Wisconsin, tôi sẽ đi ngang qua và mua một chiếc bánh từ một trong những cửa hàng này và đi bộ đến lớp”, cô Phan nhớ lại một cách thích thú.

Phan tin rằng phần đông người Mỹ chuộng bánh mỳ v́ các thành phần được sử dụng rất quen thuộc với các món ăn của người Mỹ.

“Bánh mỳ, thịt, các loại rau và dưa chua đều là những món quen thuộc. V́ vậy, mọi người có xu hướng thử bánh mỳ nhiều hơn và có lẽ đó là lư do tại sao được yêu thích”, cô Phan nói. “Mọi người đều thích một chiếc bánh sandwich ngon. Và trong mỗi nền ẩm thực có món bánh mỳ đều có một loại bánh sandwich. V́ vậy, bánh mỳ rất dễ tiếp cận về mặt văn hóa. Đó là lí do nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới”.

Ổ bánh mỳ có giá 100 USD

Bánh mỳ được bán tại các quầy hàng trên đường phố ở Việt Nam với giá chỉ 1 USD. Do đó, khi Franklin tạo một chiếc bánh mỳ có giá 100 USD hai năm trước tại nhà hàng Anan Saigon, nó thực sự đă tạo nên một sự chấn động.

“Một phần nhiệm vụ của tôi là nâng ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao hơn. Bánh mỳ rất phổ biến trên khắp thế giới bởi v́ nó là món ăn lành mạnh, nhẹ nhàng và nó rất ngon. Tuy nhiên, một vấn đề chúng tôi gặp phải món này là mọi người nghĩ nó rất tuyệt nhưng họ cũng nghĩ nó rất rẻ, v́ vậy những ǵ tôi đă làm là một điều ǵ đó thật điên rồ”, ông Franklin chia sẻ với South China Morning Post.



Bánh mỳ có giá 100 USD của Anan Sài G̣n. Ảnh: South China Morning Post.
Bánh mỳ của Anan Sài G̣n có sốt mayonnaise nấm, pate, thịt lợn, gan ngỗng, ng̣, dưa chuột, húng quế và bạc hà. Bên cạnh đó, món này c̣n được phục vụ kèm với có khoai tây chiên nhúng trứng cá muối. Ông Franklin nói rằng có những người sành ăn ṭ ṃ sẵn sàng móc hầu bao của họ để xem món này có vị như thế nào.

“Có một số người nghĩ rằng những thứ như bánh mỳ hoặc phở, hoặc thức ăn nói chung, không nên thay đổi. Nhưng tôi là một người tin rằng ẩm thực có thể và nên thay đổi theo thời đại. Việt Nam đang hiện đại hóa rất nhanh, và tôi có thể thấy sự thay đổi trong hai năm qua khi tôi ở đây”, ông Franklin nói.

Nhà hàng Le Petit Saigon của Phan tại Hong Kong bán khoảng 90 bánh mỳ mỗi ngày. Có nhiều loại bánh mỳ để lựa chọn như bao gồm bánh mỳ thịt lợn truyền thống, bánh mỳ gà và bánh mỳ chay. Nhưng cô nói bán chạy nhất vẫn là bánh mỳ thịt lợn truyền thống.

Thị hiếu của một số người có thể thay đổi, nhưng thị hiếu của những người khác vẫn giữ nguyên.

VietBF@ sưu tầm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-29-2019
Reputation: 236537


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 94,967
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	129.0 KB
ID:	1475956 Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	213.3 KB
ID:	1475957 Click image for larger version

Name:	93.jpg
Views:	0
Size:	694.8 KB
ID:	1475958 Click image for larger version

Name:	94.jpg
Views:	0
Size:	540.5 KB
ID:	1475959 Click image for larger version

Name:	95.jpg
Views:	0
Size:	230.3 KB
ID:	1475960
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 7,807 Times in 6,937 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 32 Post(s)
Rep Power: 116 pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Old 10-29-2019   #2
canhdieubay
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
canhdieubay's Avatar
 
Join Date: Dec 2011
Posts: 12,976
Thanks: 989
Thanked 2,165 Times in 1,515 Posts
Mentioned: 31 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1873 Post(s)
Rep Power: 26
canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
Default

phai noi nhu vay moi dung, vn chinh phuc the gioi bang nghe khui LON
canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
Old 10-29-2019   #3
koorlie
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 12,209
Thanks: 0
Thanked 7,931 Times in 4,159 Posts
Mentioned: 35 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2227 Post(s)
Rep Power: 33
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Bao nhiêu năm bầy khỉ rất cố gắng dùng chữ i ngắn: Lí do, lí luận, mĩ nữ, nước Mĩ, li ḱ, li dị, li tách, ḱ cục, kỉ nguyên, kỉ luật, kĩ viện, kĩ thuật, kĩ lưỡng.

Họ nói rằng đơn giản được th́ tại sao phải phí phạm thời gian cùng giấy mực dùng chữ I với cái chữ dài hơn là chữ Y ???

Nhưng rồi đẻ ngược, lại đi kéo dài sợi ḿ ra, thế là thành: Mỳ gói, bột mỳ, bánh mỳ...

Đôi khi c̣n loạn xà ngầu trong cùng một bài, giống như giải thích rằng bánh mỳ là làm từ bột ḿ mà ra! Thế là cùng một chữ ḿ đó thôi, mà không rơ khi nào dài và khi nào ngắn...
koorlie_is_offline   Reply With Quote
Old 10-29-2019   #4
koorlie
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 12,209
Thanks: 0
Thanked 7,931 Times in 4,159 Posts
Mentioned: 35 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2227 Post(s)
Rep Power: 33
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Originally Posted by canhdieubay View Post
phai noi nhu vay moi dung, vn chinh phuc the gioi bang nghe khui LON
VN làm ǵ có nghề khui lon, chỉ tổ giỏi làm nghề bán lon cho thế giới khui để kiếm sống th́ có.
koorlie_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Những Video hay hiện nay N1
Best Videos around the world today
Youtube Videos

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11412 seconds with 14 queries