Hồng ngâm mùa này có rất nhiều nhưng bạn cũng cần lưu ư trước khi ăn. Mặc dù giàu giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn hồng ngâm không đúng cách, bạn có thể gặp rắc rối đó.
Quả hồng ngâm một trong các loại trái cây ngon. Nó có chứa nhiều vitamin A (cung cấp khoảng 3% lượng vitamin A mà cơ thể cần/ngày), vitamin C (cung cấp khoảng 12), các chất xơ ḥa tan (cung cấp khoảng 9,5%) khoáng như mangan (cung cấp khoảng 15%), đồng (cung cấp khoảng 12%) và đặc biệt là các hợp chất phenolic. Hợp chất phenolic có tác dụng chống oxi hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngoài ra cùng với vitamin C hợp chất phenolic c̣n có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng lăo hóa của tế bào.
Hồng ngâm có mangan - chất khoáng vi lượng giúp điều ḥa thần kinh, tăng cường sự phát triển của trẻ em.
Ngoài ra, trái hồng ngâm c̣n có khá nhiều kali tốt cho những người bị cao huyết áp, làm việc trí óc và người hoạt động nhiều được hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, quả hồng c̣n có kẽm, đồng và vitamin C, axit amin…
Hồng ngâm giúp "làm nhẹ" dạ dày, giảm chứng đầy hơi hoặc trị táo bón. Chất xơ có trong hồng ngâm là loại chất xơ pectin, có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn một cách tự nhiên, điều chỉnh lượng đường trong máu, giữ chúng ở mức ổn định.
Những ai không nên ăn hồng ngâm
- Khi ăn hồng, nên gọt vỏ. Không nên ăn luôn vỏ hồng v́ trong vỏ chứa nhiều chất tannin không tốt cho sức khỏe.
- Với những người bị bệnh táo bón hay đau dạ dày th́ không nên ăn hồng v́ hợp chất tannin trong quả hồng sẽ tác dụng với dịch vị axit trong dạ dày gây hiện tượng khó chịu ở vùng thượng vị và gây chứng khó tiêu.
- Không nên ăn hồng sau khi ăn những thực phẩm có lượng protein cao như thịt, cua, cá... do tanin trong quả hồng phản ứng với protein tạo thành hợp chất oligome và polyme dạng rắn, gây sỏi trong dạ dày.
- Không nên ăn hồng khi đang đói bụng v́ phản ứng giữa tanin trong quả hồng và axit dịch vị làm người ăn cảm thấy cồn cào và ở mức độ nặng th́ tạo cảm giác như bị “say”.
- Người bị tiểu đường không nên ăn quả hồng. Trong quả hồng có nồng độ đường cao, chiếm khoảng 10,8% mà lại là loại đường có hại (sur – cose, fructose, glucose, tuy glucose rất cần thiết cho tế bào), những người tiểu đường ăn vào sẽ bị tăng đường trong máu.
- Người thiếu máu tránh ăn hồng ngâm v́ loại quả này có hàm lượng tanin cao có thể gây ức chế quá tŕnh hấp thu sắt của cơ thể.
- Sau khi ăn hồng, bạn nhớ đánh răng và súc miệng bởi chất tannin nơi các mảnh hồng nhỏ c̣n dính lại ở kẽ răng sẽ làm sâu răng, răng xỉn màu.
Cách chọn hồng ngâm ngon
Khi mua chọn nên chọn những quả hồng già, c̣n nguyên núm, không dập nát hay có vết thâm nhũn.
Quả hồng già thường có cuống đen, hơi cong, da căng bóng, vỏ màu hơi ửng vàng. Bên cạnh đó, khi mua hồng, bạn có thể ăn thử xem hồng đă chín chưa, có bị chát không. Nếu bị chát th́ quả hồng vẫn c̣n non, giá trị dinh dưỡng sẽ thấp hơn nhiều so với quả hồng đến tuổi thu hoạch.
Theo kinh nghiệm của nhà vườn, quả hồng ngâm ngon sẽ có da bóng, trơn, nhẵn. Những quả có vết thâm, bị nứt và dập nhũn hoặc bị rụng mất núm, bị chát thường là những quả được vặt non.
Nếu chẳng may mua phải hồng xanh, bạn đem rửa sạch bằng nước muối, dùng kim châm vào quả hồng rồi ngâm vào nước sôi để nguội cho hết chát. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nguyên quả hồng vào nước sôi để nguội nhưng thời gian ngâm sẽ lâu hơn.