Ḷng trắng trứng với vô vàn lợi ích mà bạn nên biết. Ḷng trắng trứng gà ít calo, giàu protein, canxi có lợi cho xương và răng, chứa selenium ngừa ung thư, không cholesterol tốt cho người bệnh tim...
Ḷng trắng trứng là nguồn riboflavin và selen. Ngoài ra, chúng c̣n chứa 54 mg kali và 55 mg natri. Ḷng trắng trứng cũng có lượng calo thấp, chỉ với 17 calo và không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Ḷng trắng trứng rất hữu ích cho mọi người, nhất là những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người bị bệnh tim.
Không chỉ có vị ngon, ḷng trắng trứng c̣n chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của ḷng trắng trứng đối với sức khỏe.
Giàu protein
Một quả trứng gà chứa 6 g protein, trong đó 4 g protein có trong ḷng trắng. Khác với nguồn protein từ thịt cần phải trải qua quá tŕnh dài cơ thể hấp thu, nguồn protein có trong ḷng trắng trứng có thể thẩm thấu trực tiếp vào cơ thể. Ḷng trắng giàu albumin, một loại protein của huyết thanh được xem như nguồn protein chất lượng.
Không cholesterol
Theo nghiên cứu, một quả trứng có chứa đến 213 mg cholesterol, hầu hết chỉ tập trung ở ḷng đỏ, ḷng trắng trứng không chứa lượng cholesterol nào. V́ vậy, bệnh nhân tim mạch vẫn được ăn trứng nhưng chỉ dùng ḷng trắng và không quá hai ḷng trắng trứng trong một ngày. Cholesterol có hiệu quả tích cực nếu được dùng vừa đủ, hợp lư, nên không hẳn nó có hại với tất cả mọi người.
Ít calo
Một quả trứng chứa 17 calo và chủ yếu là do ḷng đỏ trứng cung cấp. Ḷng trắng trứng thích hợp đưa vào món ăn hoặc điểm tâm hàng ngày của những người ăn kiêng, tập thể h́nh.
Cân bằng kali và natri
Thành phần của ḷng trắng trứng gà đa số là nước, 54 mg kali, 55 mg natri giúp duy tŕ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nếu sự cân bằng này biến mất, cơ thể sẽ gặp t́nh trạng giữ nước (khối lượng nước trong cơ thể của bạn nhiều hơn mức b́nh thường).
Giảm mệt mỏi
Ḷng trắng trứng chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết mang lại lợi ích lớn hơn cho cơ thể chúng ta. Nếu cảm thấy mệt mỏi nên ăn ḷng trắng trứng, luộc hay chiên đều tốt.
Giảm huyết áp
Hăy chọn ḷng trắng trứng trong chế độ ăn kiêng mỗi ngày để làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Nó chứa peptide RVPSL (một thành phần của protein) làm giảm huyết áp và giữ cho mức huyết áp b́nh thường.
Hỗ trợ điện giải
Kali được t́m thấy trong ḷng trắng trứng, nó cung cấp đủ lượng chất điện giải trong cơ thể, giúp cho chức năng cơ b́nh thường, giúp ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh về tim khác. Ngoài ra, chất điện phân từ ḷng trắng trứng bảo vệ các tế bào trong cơ thể bằng cách cân bằng chất lỏng.
Giàu canxi
Ḷng trắng trứng chứa một lượng lớn canxi. Trong 100 g có 19 mg canxi có lợi cho hệ xương và răng, hỗ trợ dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều ḥa nhịp tim...
Làm trắng da
Ḷng trắng trứng gà giàu vitamin B, Niacinamide và amide của vitamin B3 có tính năng làm sáng da.
Chứa selenium
Selenium trong thành phần albumin của ḷng trắng trứng có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Mang thai khỏe mạnh
Ḷng trắng trứng của một quả trứng chứa 4 gram chất đạm. Thai phụ ăn nhiều ḷng trắng trứng giúp có nhiều năng lượng hơn nên ít mệt mỏi. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa trẻ sơ sinh sanh non và nhẹ cân.
Tăng cường ăn uống lành mạnh
Có một quả trứng luộc chín cho bữa ăn sáng làm no lâu đến giờ ăn trưa. Nó có chứa chất đạm cao sẽ giữ cho bạn thư thái, ăn vặt ít hơn và kiềm chế cơn thèm ăn đối với thực phẩm không lành mạnh.
Xây dựng cơ bắp
Protein là yếu tố cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, có thể thu được bằng cách ăn ḷng trắng trứng. Nếu luyện tập thường xuyên th́ bạn cần ăn ḷng trắng trứng sau khi luyện tập, nó sẽ làm tăng khối lượng cơ bắp.
Tốt cho thần kinh và chức năng năo
Ḷng trắng trứng chứa choline - chất dinh dưỡng vĩ mô giúp trong quá tŕnh methyl hóa, liên quan đến việc tạo ra ADN. Ḷng trắng trứng trợ giúp thần kinh và chức năng năo cũng như giúp giải độc.
Nhiều vitamin
Ḷng trắng trứng chứa lượng riboflavin đầy đủ cần thiết để ngăn ngừa một số t́nh trạng sức khỏe như mắt đục thủy tinh thể và nhức đầu liên quan đến chứng đau nửa đầu. Ḷng trắng trứng cũng ngăn ngừa cơn đau tim, chứng mất trí và các bệnh liên quan đến xương.