9 loại thực phẩm cứ tưởng là không lành mạnh mà lại tốt được vietbf chia sẻ dưới đây. Bạn nghĩ những thứ này không tốt cho sức khỏe? Bạn không ăn nhưng hóa ra thực phẩm đó lại tốt không tưởng.
Sau đây là 9 loại thực phẩm thường bị nhiều người cho là không lành mạnh, nhưng chúng thực sự tốt cho cơ thể (tất nhiên là bạn ăn uống có mức độ; cái ǵ ăn quá nhiều cũng đều không tốt).
1. Chuối
Chuối rất giàu carbohydrate và đường. Tuy nhiên, ăn loại trái cây này một cách điều độ thực sự giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nhờ có hàm lượng chất xơ pectin cao. Ngoài ra, chuối c̣n cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin B6 và đồng.
2. Sô cô la
Nhiều người tránh sô cô la v́ hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, sô cô la làm bằng ca cao không có thành phần nhân tạo hoặc sữa thực sự tốt cho sức khỏe. Sô cô la thực sự chứa nhiều polyphenol và các chất chống ô xy hóa giúp chống lăo hóa mạnh mẽ so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Những chất này bảo vệ chống lại bệnh tật và ngăn ngừa tổn thương AND, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lăo hóa như nếp nhăn.
Hăy ăn ít nhất một miếng h́nh vuông từ 75% - 85% sô cô la đen mỗi ngày như một món tráng miệng để hưởng lợi ích của nó.
3. Dầu dừa
Nhiều người tránh dầu dừa v́ hàm lượng chất béo băo ḥa, nhưng các nghiên cứu đă chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ chất béo băo ḥa và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy loại dầu này thực sự tốt cho tim, nó có thể giúp tăng mức độ cholesterol tốt v́ có các a xít béo chuỗi trung b́nh. Dầu dừa cũng có thể giúp chống lại vi khuẩn và tăng cường trao đổi chất. Nên sử dụng dầu dừa khi xào rau hoặc sử dụng nó thay thế cho bơ trong các món nướng.
4. Cà phê
Uống một hoặc hai tách cà phê có lợi cho sức khỏe: nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, Alzheimer, và trầm cảm. Những lợi ích này là nhờ vào caffeine và hàm lượng chất chống ô xy hóa cao.
5. Ḷng đỏ trứng
Ḷng đỏ trứng thường bị... tránh v́ chúng có chứa cholesterol. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác động rất nhỏ đến mức cholesterol trong máu, đặc biệt là khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Trong thực tế, ḷng đỏ trứng rất bổ dưỡng và có thể là một phần của chế độ ăn có lợi cho tim, tất nhiên là tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Chúng cũng chứa choline, giúp năo khỏe mạnh và vitamin A, một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ADN gây bệnh.
6. Thịt động vật ăn cỏ
Nhiều người không thích thịt ḅ và các loại thịt đỏ khác v́ hàm lượng chất béo và cholesterol băo ḥa cao, nhưng không có bằng chứng rơ ràng một loại thịt động vật ăn cỏ nào góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, như các nghiên cứu gần đây cho thấy.
Cần phân biệt rơ thịt ḅ ăn cỏ khác với thịt ḅ ăn bắp! Thịt động vật ăn cỏ an toàn hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Chúng cung cấp protein chất lượng cao, vitamin B12, kẽm, selen và sắt. Chúng cũng chứa creatine, giúp tăng cường phát triển cơ bắp và taurine, ngăn ngừa bệnh tim.
Ngoài ra, chúng có chứa omega 3 và chất chống ô xy hóa như glutathione chống lăo hóa.
7. Các loại hạt
Các loại hạt được nhiều người tránh v́ hàm lượng calo hoặc chất béo cao. Không thể chối căi điều này, tuy nhiên, nếu ăn một nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất.
Các loại hạt như hạnh nhân rất giàu chất chống ô xy hóa như vitamin E và các khoáng chất thiết yếu, bao gồm đồng, magiê và selen. Hạnh nhân cũng là một nguồn protein tốt.
8. Nội tạng động vật
Nhiều người có quan niệm sai lầm về nội tạng. Đó là các bộ phận bên trong của động vật như tim, phổi, năo, gan, má và lưỡi - và nhiều người không ăn nó.
Tuy nhiên, nội tạng thực sự rất giàu chất dinh dưỡng, nếu bạn tiêu thụ có mức độ. Các loại nội tạng như tim, gan và thận chứa lượng vitamin A cao mà cơ thể dễ hấp thụ hơn so với vitamin A từ rau củ quả màu đỏ như cà rốt. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu vitamin B và khoáng chất như đồng và magiê, theo Natural News.
9. Cá ṃi
Cá ṃi được ăn toàn bộ bao gồm cả xương. Cá ṃi là một nguồn a xít béo omega-3 rất tốt cho năo và có nhiều vitamin D, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Bạn cũng có thể tránh bisphenol-A (BPA), một hóa chất được có trong lớp lót của lon, bằng cách chọn cá ṃi đóng hộp không chứa BPA.