Luộc vịt ngon cũng không đơn giản nhưng luộc vịt mà không cần nước th́ khác lắm. Luộc vịt ngon ngất ngây không cần nước chính là tuyệt chiêu “thần thánh” của đầu bếp nổi tiếng. Luộc vịt thơm ngon, gia ḍn và thịt mềm mọng, nghe có vẻ phi lư nhưng thực tế đây lại là cách mà không ít người đă áp dụng thành công, thậm chí c̣n khen tấm tắc.
Chuẩn bị:
1 con vịt (nhiều hơn th́ bạn tăng nguyên liệu lên là được).
1 nắm lá móc mật để tạo mùi thơm.
2 củ gừng to.
2 củ tỏi to.
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
1, Gừng bạn đem nạo sạch vỏ, rửa với nước rồi đập dập hoặc cắt lát và băm nhuyễn. Lá móc mật sau khi rửa sạch với 2 – 3 lượt nước cũng để ráo.
2, Vốn dĩ vịt khi mua về rất dễ có mùi hôi ở phần da, muốn khử mùi hôi này, hăy dùng muối trắng dạng hạt xoa đều lên ḿnh vịt và cả bên trong, sau đó tráng lại bằng nước.
3, Nếu muốn cùng lúc khử mùi hôi và khi nấu vịt có mùi thêm, chị em hăy dùng rượu trắng hoặc gừng. Chỉ cần rửa vịt với trắng hay giấm trắng, hoặc cắt lát củ gừng rồi chà khắp thân vịt sẽ giúp loại bỏ mùi khó chịu và khi chế biến, vịt thơm và đậm vị hơn.
Các bước thực hiện:
Công đoạn 1: Ướp vịt với gia vị và lá móc mật
Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn có thể để vừa nguyên con vịt. Cho vịt vào bên trong rồi thêm gia vị như đường, muối, hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi đập dập vào. Xoa đều khắp ḿnh vịt và xoa gia vị vào cả bên trong.
Bước 2: Lá móc mật bạn ṿ nát hoặc băm nhỏ, nhét vào trong bụng vịt và rải quanh vịt, ướp trong ṿng 30 – 40 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 3: Lấy một chiếc nồi khác, phủ muối trắng kín đáy nồi sao cho khi đặt vịt lên, da vịt không chạm trực tiếp vào thành nồi dễ gây bén lửa và làm cháy vịt.
Bước 4: Phủ tiếp lá móc mật lên trên lớp muối vừa rải, chú ư phủ đều xong đặt vịt lên trên cùng và đem đi nấu.
Công đoạn 2: Luộc vịt
Bước 1: Bạn đậy vung nồi lại rồi đặt nồi vịt lên bếp, gạt nấc lửa vừa, tuyệt đối không để lửa to v́ có thể làm cháy vịt hoặc bén nồi, có mùi khét khiến vịt mất đi mùi thơm.
Bước 2: Luộc trong 20 – 30 phút, bạn mở vung ra, dùng đũa lật vịt lại để thịt vịt được chín đều. Đậy nắp vung và đun tiếp 20 phút. Đến khi thấy da vịt chuyển từ màu vàng sang nâu vàng là được.
Bước 3: Để thử xem vịt đă chín kỹ chưa, bạn dùng đầu đũa hoặc que nhọn chọc vào thịt vịt, nếu không có nước hồng chảy ra là vịt đă chín, chỉ cần tắt bếp và chặt miếng vừa ăn bày ra đũa là xong.
Vịt luộc không cần nước sẽ dùng chính mỡ mà nó tiết ra để làm chín thịt. Khi chín, vịt c̣n có mùi thơm của lá móc mật, khi ăn vị cũng ngon hơn hẳn vịt luộc b́nh thường lại không hề bị béo.
Cách chọn vịt
Vịt đang vào mùa. Trong những ngày này, vịt bắt đầu béo lên, thịt rất ngon và thơm. Tuy nhiên, khi đi mua, chị em cũng cần phải lựa chọn để có được những con vịt ngon nhất có thể để làm bữa cho gia đ́nh.
- Khi mua, chị em nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tṛn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.
- Hạn chế chọn vịt non v́ thịt sẽ nhăo, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Quan sát những con vịt non sẽ thấy, có mỏ to và mềm. C̣n vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.
- Vịt đă đẻ nhiều lứa thịt cũng khá thơm. Loại vịt này th́ bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt th́ nên chọn vịt đực, v́ vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
- Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hăy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.
Nói chung, cách chọn vịt cũng không quá khó, bạn nên chọn con vừa trưởng thành, không quá non hoặc quá già để vừa có món ăn ngon mà khâu sơ chế cũng thuận tiện, dễ dàng.