Thịt ḅ là loại thực phẩm cao đạm và bổ dưỡng. Thế nhưng nếu sử dụng sai cách th́ thịt ḅ lại trở thành "thuốc độc" có thể gây ra những bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vào những thời điểm bạn không được ăn thịt ḅ dù thèm đến mấy.
Trao đổi với PV, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thịt ḅ nhiều protein, rất khó tiêu. V́ vậy, không phải ăn thịt ḅ thời điểm nào trong ngày cũng tốt.
Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, không nên ăn vào buổi tối. “Vào ban đêm vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm th́ đầy bụng, ợ chua, bí bách dễ gây bệnh”, PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, thịt ḅ không béo nên thường xuyên ăn vào bữa tối để kiểm soát cân nặng. Đây là sai lầm nghiêm trọng, bởi lượng sắt có trong thịt ḅ sẽ đi vào cơ thể, khiến gan hoạt động nhiều, trong khi gan lúc này đang có nhu cầu nghỉ ngơi.
Do đó, theo PGS Thịnh, nên ăn thịt ḅ vào buổi sáng và buổi trưa, hạn chế ăn vào buổi tối.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với những người mắc bệnh sau không nên ăn nhiều thịt ḅ dù bất cứ thời điểm nào.
Do có thành phần đạm cao nên người mắc bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu cao không nên ăn thịt ḅ. Người bị mỡ máu cao ăn thịt ḅ nhiều có hại, bởi trong thịt ḅ chứa một lượng lớn chất béo băo ḥa.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cho biết, đối với những người có sức khỏe b́nh thường có thể ăn theo nhu cầu, chế biến tùy thuộc vào khẩu vị (luộc, xào, hấp, sốt vang…). Tuy vậy, mọi người tuyệt đối không nên ăn thịt ḅ sống hay tái v́ có thể lây nhiễm bệnh. Bởi quy tŕnh chăn nuôi, giết mổ gia súc, vận chuyển và bảo quản thịt ở nhiều nơi chưa đảm bảo vệ sinh.
Ăn thịt ḅ tái hoặc sống có thể mắc bệnh sán lá gan: loại sán này thường kư sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, ḅ, dê…
VietBF © sưu tập