Nh́n đống bát đĩa bẩn rơ là ngại rửa. Thế nhưng với những bí quyết dưới đây th́ việc rửa bát trở nên nhẹ nhàng bởi rất nhanh và sạch. Các mẹ bỏ tủi luôn nha.
Nên sử dụng giẻ rửa chén tạo bọt - Ảnh: Internet
1. Dọn sạch thực phẩm trước khi rửa
Việc đầu tiên trước khi rửa chén đĩa là gạt hết thức ăn thừa c̣n vương lại trong các vật dụng vào thùng rác.
Tiếp đến, tráng sơ qua lượng chén đĩa cần rửa bằng nước. Tốt nhất bạn nên dùng nước ấm để các vết dầu mỡ bám trên bề mặt dễ dàng trôi đi hoặc tráng sơ dưới ṿi nước lạnh với ḍng chảy mạnh.
Công đoạn này có tác dụng làm ướt các vết bám khó rửa và trôi dầu mỡ trên bề mặt chén đĩa.
2. Phân loại chén đĩa
Thông thường, chị em thường có cảm giác choáng ngợp trước số lượng chén đĩa “khủng” trong những bữa ăn đông người, vậy nên tiện tay cái nào th́ rửa ngay cái đó. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và sức lực, tốt nhất bạn nên tiến hành phân loại chén đĩa theo h́nh dạng, kích cỡ khác nhau.
Theo đó, đĩa to và nông nhất để dưới cùng, đĩa nhỏ hơn để phía trên. Đến lượt các loại chén cũng theo tứ tự từ lớn đến nhỏ. Sắp xếp theo trật tự này, khi xả nước, nước sẽ chảy lần lượt từ trên xuống dưới và làm trôi hết hỗn hợp nước rửa chén lẫn các vết dầu mỡ.
Công đoạn này vừa giúp các chị em tiếp kiệm nước sạch vừa tiết kiệm thời gian một cách hữu hiệu.
3. Sử dụng miếng rửa chén
Để tiết kiệm tối đa nước rửa chén, các chị em thường mách nhau sử dụng giẻ rửa chén tạo bọt. Cùng một lượng nước rửa chén nhưng chiếc giẻ này có thể giải quyết gấp đôi số lượng chén đĩa cần xử lư so với những loại giẻ không tạo bọt.
Lưu ư, bạn nên để giẻ ở nơi khô thoáng và thay giẻ 1 tuần/lần để ngăn cản sự sinh sôi của vi khuẩn.
4. Pha loăng nước rửa chén
Nhiều người lầm tưởng nước rửa chén càng đậm đặc sẽ dễ rửa trôi các loại dầu mỡ, thức ăn thừa. Tuy nhiên, để rửa chén đĩa sạch và tiết kiệm hơn, bạn nên thực hiện ngược lại.
Pha nước rửa chén với nước sạch theo tỉ lệ 2:8 kết hợp với miếng giẻ tạo bọt sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian và tiền của.
Bạn nên chọn mua những sản phẩm nước rửa chén uy tín trên thị trường để tạo bọt nhiều hơn và rửa được nhiều chén đĩa hơn. Không những thế, chén đĩa sau khi rửa c̣n lưu lại mùi thơm tự nhiên dễ chịu và không gây hại cho da tay.
5. Không nên ngâm chén đĩa sau khi rửa
Nhiều chị em có thói quen sau khi rửa chén đĩa bằng nước rửa chén thường ngâm vào bồn hay chậu nước. Việc làm này sẽ khiến các vết dầu mỡ, mùi thức ăn không trôi hết và bám lại trên các vật dụng đă rửa.
V́ vậy, bạn chỉ cần tráng chén đĩa trực tiếp dưới ṿi nước mạnh sau đó úp vào sọt cho khô ráo.
6. Rửa chén đĩa với nước nóng
Thời tiết mùa đông, việc sử dụng nước nóng trong quá tŕnh rửa chén đĩa để đánh bay dầu mỡ là việc làm cần thiết.
Đối với những loại chén, đĩa bằng nhựa: Bạn nên ngâm qua nước nóng, rửa sạch bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước nóng. Việc làm này không chỉ giúp bạn làm sạch đồ dùng bằng nhựa mà c̣n giúp chúng không bị ẩm.
Đối với các hộp đựng thức ăn bằng nhựa, xoong, nồi… bị dính dầu mỡ: Bạn nên ngâm qua nước nóng pha ít muối và sử dụng nước rửa chén để rửa sạch. Thao tác này sẽ giúp bạn làm sạch và làm mất mùi thức ăn bám vào các đồ dùng.
Các loại ly, tách bằng thủy tinh: Những vật dụng này sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các vết ố vàng khó tẩy rửa. Việc bạn cầm làm là ngâm ly, tách vào hỗn hợp nước nóng đă pha sẵn giấm, chanh. Sau khi rửa sạch, ly, tách sẽ trở nên sáng bóng như mới.
Therealtz © VietBF