Thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng bắt đầu cho nhập khẩu nhăn khủng của Việt Nam. Đây là loại nhăn chất lượng cao. Xuất xứ là Nhăn Sông Mă (Sơn La) có đặc điểm quả to, cùi dày, hạt nhỏ, ăn dịu ngọt, thanh mát hơn các loại nhăn khác.
Chỉ ít ngày nữa lô hàng nhăn Sông Mă (Sơn La) đặc sản Tây Bắc sẽ lần đầu tiên có cơ hội xuất sang thị trường Mỹ. Ông Nguyễn Đ́nh Tùng, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T, cho biết sau khi làm việc với Sở Công Thương Sơn La và các vùng trồng, công ty đă hoàn thành xong công đoạn đóng gói sản phẩm để chuyển xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội).
Lô hàng nhăn Sông Mă sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không vào TP.HCM chiếu xạ, sau đó sẽ vận chuyển bằng đường biển xuất khẩu sang Mỹ.
Nhăn Sông Mă (Sơn La) trái to, vị ngọt dịu hơn các loại nhăn khác.
Theo ông Tùng, nhăn Sông Mă nổi tiếng nhiều năm qua có thể so sánh độ ngon ngang ngửa với đặc sản nức tiếng “nhăn lồng Hưng Yên”. Điểm nổi trội của nhăn Sông Mă là trái “khủng” to hơn các loại nhăn khác, vị ngọt dịu, thanh mát hơn. Có thể do được trồng trên vùng đồi núi nên chất lượng khác biệt.
“Nhăn Sông Mă (Sơn La) sẽ được xuất thử lô hàng đầu tiên sang Mỹ theo dạng chào hàng. Nếu người tiêu dùng ưa chuộng, công ty sẽ tiếp tục kết nối thu mua tiêu thụ cho bà con nông dân trồng nhăn”, ông Tùng cho hay.
Nhăn Sông Mă (Sơn La) năng suất cao, chất lượng được kỳ vọng thị trường Mỹ ưa chuộng.
Huyện Sông Mă, tỉnh Sơn La có gần 32.000 hộ trồng nhăn với diện tích hơn 5.000ha, trong đó, nhăn ghép là 2.300ha, tập trung chủ yếu ở các xă dọc sông như: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Thị trấn, Nà Nghịu, Chiềng Sơ. Cây nhăn đă trở thành cây trồng chủ lực được ưu tiên phát triển.
Với sản lượng gần 40.000 tấn nhăn/năm, quả nhăn dày cùi, nhiều nước, ăn ngọt đậm, không chỉ cho sản phẩm quả tươi mà một lượng lớn nhăn c̣n được người dân Sông Mă sấy khô thành long nhăn, chủ yếu phục vụ thị trường phía Bắc và xuất đi Trung Quốc.