VBF-Chuyện ăn uống ngày nay không chỉ dừng lại ở việc no nê như xưa nữa mà cần phải biết ăn uống sao cho khoa học. Chính vì thế việc nâng cao chất lượng món ăn với đầy đủ chất là điều mà ai cũng quan tâm nhất. Nhưng hiện tại vẫn còn có không ít người không đưa những món ăn giàu chất xơ vào thành phần ăn chính khiến hiệu quả sẽ bị giảm sút.Khoa học đã chứng minh chất xơ có thể giảm lượng đường trong máu, bớt cholesterol và thậm chí ngăn ngừa ung thư ruột già và giúp tránh bệnh trĩ, theo Health.com.
Chuyên gia dinh dưỡng Carolyn Brown ở New York (Mỹ) nhấn mạnh rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ là cách tốt nhất để tăng cường chất xơ cho cơ thể.
Bắp (ngô)
Mọi người thường chỉ nhớ rằng bắp có màu vàng, nhưng loại ngũ cốc này lại có đủ sắc màu, từ hồng đến đen hay xanh. Và mỗi loại sở hữu những dưỡng chất chống oxy hóa riêng biệt.
Một trái bắp (tách được khoảng một nửa chén hạt bắp) chứa khoảng 2g chất xơ. Thật bất ngờ, bỏng ngô cũng là món ăn vặt giàu chất xơ và ít calo.
Đậu trắng và đậu đen
Không chỉ giàu chất xơ, protein và sắt, đậu trắng còn là một trong những nguồn thực phẩm dồi dào kali. Trong khi đó, mỗi chén đậu đen chứa đến 15g chất xơ và 15g protein. Đậu đen còn có hàm lượng cao flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Song, chuyên gia Carolyn lưu ý rằng khi bạn dùng nhiều thực phẩm giàu chất xơ, thì hãy nhớ uống thêm nhiều nước.
Bơ
Trái bơ là nguồn chất xơ hoàn hảo. Trung bình mỗi trái bơ có chứa 10g chất xơ. Bơ cũng giàu chất béo lành mạnh, giảm cholesterol và bớt nguy cơ bệnh tim, phù hợp cho người béo đang giảm cân.
Gạo lứt
Mỗi chén gạo lứt chứa 3,5g chất xơ. Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) gần đây phát hiện ra bổ sung gạo lứt vào chế độ ăn hằng tuần có thể giảm 11% nguy cơ tiểu đường loại 2.
Quả lê
Giống như nhiều loại quả ăn được cả vỏ, lê giàu dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ (tập trung ở vỏ). "Ăn nguyên vỏ quả lê là cách tốt nhất để tận dụng chất xơ", Carolyn nói. Trung bình một quả lê chưa gọt vỏ cỡ vừa chứa khoảng 5,5g chất xơ.
Yến mạch
Yến mạch chứa beta-glucan, một loại chất xơ đặc biệt, có tác dụng giảm mạnh lượng cholesterol, đồng thời tăng cường chức năng hệ miễn dịch.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất hàng đầu, nhất là chất xơ. Mỗi chén quả mâm xôi chứa khoảng 1/3 nhu cầu chất xơ hằng ngày của một người. Loại quả này còn chứa đầy chất chống oxy hóa.
Bông cải xanh
Gần đây, bông cải xanh được liệt vào nhóm siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều chất chống ung thư và hàm lượng chất xơ đáng kể. Một chén bông cải xanh luộc chứa đến 5,1g chất xơ.
|