Làm giá đỗ tại nhà rất đơn giản, lại c̣n được đồ tươi sạch. Nguyên liệu chỉ có hạt đạu xanh, vài thứ đồ giữ nước và chiếc chậu hoặc rổ. Sau 2-3 ngày là bạn sẽ có một bữa giá đỗ cả nhà cùng ăn.
Nguyên liệu
150g đậu xanh
1 chiếc rổ nhựa có đế cao chừng 3cm (hoặc chọn rổ nhựa có chậu đi kèm)
2 miếng vải mềm thấm nước tốt
1 đĩa lớn có đường kính bằng đường kính rổ.
Cách làm
Đậu xanh cho vào nước ngâm, loại bỏ những hạt nổi trên bề mặt. Ngâm cho tới khi thấy vỏ hạt đậu xanh nứt ra.
Đổ ra rổ cho ráo.
Lót một tấm vải mềm đă thấm nước xuống đáy rổ, xếp đậu lên trên.
Tấm vải mềm c̣n lại thấm đẫm nước, ủ lên trên đậu xanh, sau đó đặt đĩa lên trên khăn. Việc chèn đĩa lên trên bề mặt đậu xanh là giúp cho giá đỗ sẽ mập hơn và trắng hơn.
Đem giá đỗ để nơi tối, không có ánh sáng để giá đỗ không bị xanh. Mỗi ngày tưới nước cho giá đỗ 3 lần (sáng – trưa – tối). Giá đỗ sau 1 ngày 1 đêm sẽ dài chừng này.
Khi cho giá uống nước, xả nước ra chậu, nhúng toàn bộ rổ giá đỗ vào chậu, đợi chừng 5 phút th́ nhấc ra, tưới thêm nước lên bề mặt khăn, đợi róc nước. (Tất nhiên sẽ không róc hết hoàn toàn nhưng bạn có thể hứng chậu để nước không chảy ra ngoài). Sau 3 ngày 3 đêm bạn có thể thu được giá đỗ để ăn rồi.
Cách làm giá đỗ mập bằng cát
Nguyên liệu :
Cát ( cát đă qua sàng để loại sỏi đá).
200g đậu xanh.
1 cái chậu nhựa (đường kính 40cm).
Cách làm :
Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h.
Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.
Sau đó lấy đậu đă ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh.
tiếp tục lấy cát c̣n đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ư lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được.
đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.
Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.
Như vậy, hai đến 3 ngày sau là sẽ có một rổ giá đỗ mập, sạch, ngon ngọt. Với cách làm giá đỗ mập bằng cát, có thể tái sử dụng cát trong khoảng 4-5 lần trồng rồi mới nên thay cát mới. Cách này cũng khá tiết kiệm chi phí cho ban và gia đ́nh.