Nhiều người nấu cơm thừa thường dùng lại cơm nguội mà không biết rằng cơm nguội bảo quản không đúng cách sẽ để lại hậu quả khôn lường. Nó có thể gây ra ngộ độc thậm chí ung thư dạ dày. Bạn hăy đọc những kiến thức sau đây để tránh bị chính cơm nguội gây ra nha.
Cơm (gạo) chưa nấu có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm do ăn cơm nguội. Khi cơm được nấu chín, các bào tử này vẫn có thể sống sót.
Nếu cơm để ở nhiệt độ pḥng, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể sản xuất ra các chất độc (nội độc tố) gây nôn và tiêu chảy.
Nếu không dùng hết, bạn cần làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.
Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng ḷ vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.
Therealtz © VietBF