Đau đầu là thứ đau cực khổ và không thể làm gì được khi lên cơn đau đầu. Vậy làm thế nào để giảm được đau mà không dùng thuốc? Thần dược đối với căn bệnh này là cây ngải cứu.
Trong dân gian cây ngải cứu còn có tên là cây thuốc cứu, cây thuốc cao hay ngải điệp có tên khoa học Artemisia vulgaris L. họ Cúc Asteraceae. Vị đắng được xem là thần dược trong việc chữa trị đau đầu.
Đây là một cây thuốc nam có rất nhiều công dụng chữa các bệnh như đau lưng, cầm máu, điều hòa khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, an thai, trị mụn, lưu thông máu lên não…
Lá ngải cứu có hương thơm nhẹ và vị đắng. Trong lá ngải cứu có chứa tinh dầu, chủ yếu là cineol, a-thuyon – có dược tính kháng khuẩn cực tốt. Từ một nắm lá ngải cứu bạn có thể chế biến thành những món ăn, bài thuốc đẩy lùi cơn đau đầu, đau nửa đầu nhanh chóng.
Chữa đau đầu bằng ngải cứu và khuynh diệp
Nguyên liệu: 100gr lá ngải cứu, 100gr lá tía tô, 100gr lá tần dầy, 50gr lá sả.
Thực hiện:
– Các loại lá rửa sạch và cho vào nồi. Thêm 1 lít nước lọc đun cho tới khi nước còn bằng một nửa là được.
– Chắt lấy nước cốt và uống. Uống trong vòng từ 3-5 ngày để chữa đau đầu, đau cổ họng và cảm cúm.
Chữa đau đầu, cảm cúm, ho bằng cách xông hơi
Đây là cách chữa bệnh truyền thống của người Việt Nam. Bằng cách kết hợp các loại thảo mộc trong vườn nhà đun nóng lên và xông hơi sẽ trị dứt cơn đau nhanh chóng.
Nguyên liệu: Lá ngải cứu, lá khuynh diệp, lá bưởi, lá sả…
Thực hiện: Rửa sạch các loại lá, cho vào nồi và thêm khoảng 2 lít nước, đun sôi. Người bệnh dùng một cái mền to trùm kín lên người, bỏ nồi nước vào và mở nắp ra. Giữ cho mền trùm kín người để hơi nước lá không bay ra ngoài. Xông hơi khoảng 2-3 lần sẽ khỏi bệnh và đỡ đau đầu.
Trứng rán ngải cứu – Món ăn chữa đau đầu hiệu quả
Dùng một nắm lá ngải cứu rửa sạch, để cho ráo nước thì xắt nhuyễn ra. Tùy vào số người mà dùng trứng gà nhiều hay ít. Cho lá ngải cứu, trứng gà và gia vị vào tô, đánh đều lên và rán trứng như bình thường. Món này có thể góp mặt trong bữa cơm của gia đình bạn.
Lá ngải cứu và mật ong
Lá ngải cứu rửa sạch và giã nát để lấy nước cốt. Cho thêm một lượng mật ong vừa phải vào nước lá và uống. Uống mỗi ngày và trong vòng 2 tuần sẽ giúp bạn nhanh chóng chữa khỏi những cơn đau đầu thường gặp.
Lá ngải cứu, trứng gà và đậu đen
Đậu đen ngâm trong nước vài tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch và đem nấu với nước lọc. Cho trứng gà và lá ngải cứu vào nấu chung. Món ăn này ăn liên tục trong 10 ngày rất tốt cho sức khỏe.
Therealtz © VietBF