Đi một ṿng th́ ra Sài G̣n có những quán phở từ rất lâu rồi. Có những quán phở có tuổi đời 60 năm hoặc hơn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Ở Sài G̣n có vài quán phở đă tồn tại hàng chục năm và trở thành những tên tuổi mà người mê phở nào cũng biết và đều “nuốt nước miếng” khi nghĩ đến.
Quán phở hương vị bắc nguyên gốc 100%
Quán phở đầu tiên phải nhắc đến là phở Dậu nằm tại con hẻm 288M1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3. Sở dĩ, phở Dậu được ưu ái nhắc đến đầu tiên v́ đây là quán phở c̣n giữ đúng 100% hương vị Bắc. Chính v́ hương vị này nên một người Nam bộ chính gốc từng nói rằng: “Nếu là người Nam bộ, quen ăn phở Nam th́ phải ăn phở Dậu đúng 10 lần mới thấy ngon”. Thế nhưng, dù khẩu vị nào, có lẽ chỉ mới ăn lần đầu, phở Dậu đă khiến người ta phải ghé đến để thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Ông chủ của quán phở Dậu - Uông Văn B́nh cho biết mẹ ông rời Nam Định vào Sài G̣n mở quán phở từ năm 1958. Do chỉ dùng xương ống heo để nấu nước lèo nên nước phở của quán ông luôn trong và thanh. Nói không ngoa khi khẳng định rằng nước lèo của phở Dậu trong và thanh nhất Sài G̣n. Thay v́ ăn giá, rau húng, ng̣ gai th́ ăn phở Dậu có chén hành tây ngâm dấm đường. Tuy nhiên, bạn chớ trút hết cả chén hành tây này vào tô phở nhé, hăy rưới chút tương ớt vào, sau cùng là trộn đều, gắp ít hành tây ăn kèm bánh phở hoặc thịt. Hành tây gịn gịn, ḥa cùng vị ngọt của thịt và nước lèo làm người ta gắp ăn đến hết rồi mà vẫn c̣n tḥm thèm. Chẳng có ǵ lạ khi có những vị khách gắn bó với quán phở này đă hai, ba chục năm.
Một quán phở kiểu Bắc khác đă tồn tại ở Sài G̣n gần 60 năm nay là phở Minh (63 Pasteur, Q.1). Điểm làm cho phở Minh khác biệt chính là quán vẫn giữ nếp quen nấu phở bằng bếp củi. Nước lèo được hầm đi hầm lại nhiều lần nên hương thơm ngào ngạt khiến cho ai lỡ đi ngang quán cũng phải nao ḷng. Ngoài hương vị khác biệt, quán c̣n khiến cho những người yêu Sài G̣n bao nhiêu th́ càng yêu quán bấy nhiêu bởi không gian nơi đây chẳng có ǵ thay đổi dù đă trải qua mấy chục năm.
Khác với phở Dậu và phở Minh, không gian của phở Phú Gia (146 Lư Chính Thắng, Q.3) hơi ồn ào. Nhưng nhiều người th́ cho rằng cái ồn ào đó rất đúng chất Bắc. Y như các quán phở giữ đúng hương vị Bắc do “không có quế, hồi, thảo quả mà chỉ có hành và gừng nướng”. Nếu đă từng ăn phở Phú Gia th́ chắc chắn ai cũng biết tô phở ở đây có rất nhiều hành lá và hành tây thái mỏng phủ đầy tô. Bánh phở vừa ăn lại rất tươi. Được biết, phở Phú Gia đă xuất hiện ở Sài G̣n gần 30 năm nay. Và hăy nhớ, đến Phú Gia phải ăn món phở tái lăn. Tô phở được chế biến rất đặc biệt nên thịt ḅ không bị mất đi vị ngọt vốn có, mà nước lèo vừa thơm vừa có lớp váng mỡ hấp dẫn bên trên.
Phở Cao Vân nằm ở số 25 Mạc Đĩnh Chi, Q.1 cũng đă có mặt ở Sài G̣n từ những năm 1950. Phở Cao Vân nấu theo kiểu Bắc, ông chủ giờ 90 tuổi vẫn tự tay nêm nước dùng hằng ngày. Vị phở ngọt thanh, ít mỡ màng, rất đáng để ghi tên vào danh sách những quán phở ngon của mảnh đất Sài thành.
Quán phở “được ḷng người dân Sài G̣n nhất”
Phở Lệ có mặt tại Sài G̣n từ năm 1970, từng được tờ The Wall Street Jounal của Mỹ đánh giá là quán phở “được ḷng người dân Sài G̣n nhất”. Hiện nay phở Lệ có 2 quán nằm ở 413 Nguyễn Trăi và 303 Vơ Văn Tần. Dù chủ tiệm là người Hoa nhưng phở ở đây lại nấu theo đúng kiểu miền Nam.
Thay v́ nước lèo trong và thanh như phở kiểu Bắc th́ nước lèo ở phở Lệ có màu vàng nâu và sóng sánh mỡ. Bởi đây là quán phở của dân miền Nam nên thực khách sẽ thấy cơ man là tương ớt, tương đen, ớt sa tế, giá, rau... Và dĩ nhiên không thể thiếu món tiết hột gà. Thịt ḅ viên chính là điểm giúp phở Lệ lấy ḷng thực khách tứ phương. Đó là c̣n chưa nói đến lượng thịt của phở Lệ khá nhiều, đầy hơn những nơi khác nên chỉ cần ăn một tô là đă đủ no căng bụng. Thế mà, chẳng hiểu sao, ngồi trong quán phở Lệ, ăn hết một tô, không ít người vẫn kêu thêm một chén nước béo hoặc thịt thêm. Nước lèo của phở Lệ chắc chắn khiến cho người miền Nam mê mẩn đến mức húp hết đến giọt cuối cùng v́ vị ngọt béo ngậy.
Chẳng cần phải nói nhiều, ai mê phở cũng đều biết đến danh tiếng của phở Ḥa (260 Pasteur). Phở Ḥa không chỉ làm say ḷng thực khách trong nước mà c̣n thu hút du khách quốc tế khi luôn được đánh giá cao trên các website về du lịch thế giới. Nước lèo đậm đà cốt tủy ḅ, bánh phở nhiều, phở Ḥa đậm phong cách miền Nam với nhiều rau, giá, tương ớt và quẩy.
Theo iHay