Những người mắc bệnh đái tháo đường thường phải sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy không nhất thiết phải như vậy mà vẫn giữ được lượng đường trong máu ổn định nhờ một số gia vị. Đó là những gi vị giàu chất chống oxy hóa 'phenol' giúp giám sát mức insulin của cơ thể.
Ngoài các loại gia vị, một số thực phẩm dưới đây cũng giúp ích cho việc kiểm soát đường huyết, theo naturalnews.
Tỏi
Tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh giúp kiểm soát mức huyết áp. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2006 kết luận rằng các yếu tố hiện diện trong tỏi c̣n giúp giảm lượng đường trong cơ thể.
Giấm rượu táo
Axetic trong giấm giúp cắt giảm các yếu tố độc hại khác nhau trong dạ dày. Đó là lư do tại sao giấm táo luôn là một phần thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn giúp ích cho cơ thể. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2012, tiết lộ rằng 2 muỗng canh giấm táo với nửa cốc nước ấm có thể giúp giảm hàm lượng mỡ trong cơ thể, và tăng độ nhạy insulin vốn giúp kiểm soát lượng đường huyết.
Đinh hương
Đinh hương chứa nhiều chất chống oxy hóa rất quan trọng để kiểm soát mức độ đường huyết, và cũng giúp chữa nhiều vấn đề tiêu hóa và cảm lạnh.
Quế
Quế là một nguồn thực phẩm giàu phenol giúp tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường huyết. Cùng với việc kiểm soát mức độ đường, quế cũng thúc đẩy giảm cân và giảm nguy cơ huyết áp cao.
Anh đào
Anh đào giàu anthocyanins giúp cải thiện sức đề kháng insulin trong cơ thể. Theo một nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ, phụ nữ ăn anh đào thường xuyên kháng insulin tốt hơn, và lượng đường huyết thấp hơn so với những người khác.
Nghệ
Là loại gia vị được sử dụng rộng răi nhiều nơi trên thế giới, nghệ giàu chất chống oxy hóa curcumin. Curcumin giúp làm giảm insulin trong cơ thể, và tăng cường hiệu quả của các thuốc chống đái tháo đường. Củ nghệ c̣n có nhiều đặc tính chống viêm giúp kháng insulin tốt hơn.
VietBF © sưu tập