Đừng để những con ‘ma men’ hành hạ bạn trong những ngày Tết!
Hăy tự bảo vệ ḿnh khi c̣n có thể!
Đây là những điều bạn không thể bỏ qua!
Lương y Vũ Quốc Trung cho hay say rượu là t́nh trạng ngộ độc cấp tính do uống rượu quá nhiều. Người say rượu thường rơi vào t́nh trạng rối loạn hành vi như nói cười không tự chủ, hoa mắt chóng mặt, đi đứng xiêu vẹo, nôn mửa bừa băi, nói nhảm... Một số người có biểu hiện da tái nhợt, thở nhanh, thậm chí dẫn đến t́nh trạng nguy kịch do xuất huyết năo, nhồi máu cơ tim và các tai nạn nguy hiểm khác.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, người say rượu nên ăn những đồ có tác dụng thanh nhiệt, giải rượu và pḥng chống các tai biến không mong muốn:
Nước:*Nếu trong nhà không c̣n loại hoa quả hay thực phẩm dự trữ nào khác có thể giải được rượu, th́ nước lọc là cứu tinh không kém phần hiệu quả. Uống nhiều nước lọc sẽ giúp pha loăng lượng rượu bia trong cơ thể người uống. Qua đó, rượu bia cũng được đào thải nhanh qua đường tiết niệu giúp người say nhanh tỉnh.
Trái cây họ cam:*Ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C như cam, quưt, chanh, bưởi, cóc… sau khi uống rượu sẽ làm giảm cơn say của bạn v́ chúng chứa nhiều axit, có tác dụng giă rượu nhanh chóng.
Đỗ:*Dùng đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ đen mỗi loại 50 g, thêm 15 g cam thảo, nấu nhừ sau đó ăn lẫn cả đậu và nước. Đỗ giúp thức tỉnh tinh thần, giải rượu, giảm nhẹ các triệu chứng trúng độc v́ rượu.
Nơn chuối:*Sau khi tan cuộc nhậu, hái nơn chuốt và nhai sống sẽ có tác dụng giă rượu nhanh chóng.
Củ đậu:*Theo Đông y, củ đậu có tính mát, vị ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát. Nên dùng củ đậu ép lấy nước uống để chữa ngộ độc rượu.
Phật thủ:*Phật thủ là một vị thuốc phương hương lư khí, có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm hết nôn và giải rượu. Khi say rượu nên dùng phật thủ hăm với nước sôi, uống thay trà.
Cà chua:*Uống một cốc sinh tố cà chua chín sẽ đánh tan cơn say. Các nguyên chất trong cà chua chín góp phần giải rượu nhanh chóng và c̣n có khả năng giải độc cao.
Ḷng trắng trứng gà:*Khi say rượu có thể ăn 2 ḷng trắng trứng gà c̣n tươi. Chất cồn chưa bị hấp thụ trong dạ dày khi gặp protein trong ḷng trắng trứng sẽ bị kết tủa, giảm bớt lượng*rượu được hấp thu.
Nước cơm:*Người say rượu có thể ăn nước cơm đặc hoặc cháo để giải rượu. Trong nước cơm đặc chứa nhiều loại đường và vitamin B, có tác dụng giải độc tỉnh rượu, thêm vào một chút đường trắng để ăn, hiệu quả sẽ tốt hơn.
Nước mía:*Mía tính lạnh, vị ngọt, có công dụng nhuận táo giải rượu. Để giải rượu nên dùng nước mía ép tươi.
Cần tây:*Nước ép cần tây làm giảm bớt sự*khó chịu trong đường tiêu hóa, giảm đỏ mặt. Nguyên do là v́ cần tây rất giàu vitamin B phá vỡ những phân tử rượu nhanh chóng. Nên uống nước ép này trước khi uống rượu để pḥng chống say rượu và hủy hoại đường tiêu hóa.
Ngoài ra, để pḥng tránh say rượu, mọi người nên ăn một ít thức ăn dầu mỡ trước khi uống bởi chúng sẽ tạo thành một lớp áo che kín mặt trong ruột, giảm sự thẩm thấu của rượu qua thành ruột vào máu. Nhờ đó sẽ lâu bị say hơn. Ngoài ra, cần chú ư tránh uống*các thức uống có cồn chung với các thức uống có ga v́ phản ứng tạo bọt khí sẽ làm cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Đừng cố uống
các loại thuốc chống nôn v́ chính loại thuốc đó sẽ tiếp tục giữ chất độc lại trong cơ thể bạn, mà gan lại không thể lọc chất độc kịp, hậu quả là gây tổn hại nghiêm trọng tới gan, lâu ngày gây xơ gan và ung thư gan.