Hẳn các bạn đă không dưới một lần được nghe câu hỏi “con gà hay quả trứng có trước” Và có vẻ như các nhà khoa học đă t́m thấy câu trả lời! Tất cả là từ một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được t́m thấy trong buồng trứng của những cô gà mái.
Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt chỉ có thể h́nh thành trong buồng trứng của những con gà mái trên vỏ trứng gà đă giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa t́m được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua.
Con gà có trước quả trứng hay quả trứng sinh ra trước con gà? Suốt nhiều thế kỷ qua, câu hỏi này vẫn c̣n là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Anh Quốc khẳng định họ đă t́m ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này.
Và câu trả lời, theo các nhà khoa học xứ sở sương mù, chính là con gà.
Các nhà khoa học t́m thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được t́m thấy trong buồng trứng của những cô gà mái.
Con gà có trước!
Điều đó cũng có nghĩa là, trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.
Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho ḷng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.
Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đă sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đă phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc h́nh thành nên vỏ trứng.
Chính chất protein này đă biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.
Mặc dù canxit được t́m thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung b́nh mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick đă quan sát được quá tŕnh h́nh thành quả trứng gà thông qua máy tính siêu cấp và phát hiện, protein OC-17 phát huy vai tṛ quan trọng trong sự h́nh thành bước đầu của quả trứng.
Dưới tác dụng của protein OC-17, calcium carbonate chuyển hóa thành calcite để cấu tạo lên vỏ trứng. V́ thế theo tiến sỹ Colin Freeman thuộc Đại học Sheffield, “mặc dù chúng ta luôn cho rằng, quá trứng có trước con gà, tuy nhiên những chứng cứ khoa học hiện tại lại đưa ra đáp án ngược lại".
Phát hiện này không những giúp chúng ta nhận thức được cách thức gà đẻ trứng mà c̣n có ư nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu vật liệu mới.