Mong muốn bữa ăn không chỉ giúp con no mà c̣n giúp con thông minh là mong ước chung của rất nhiều phụ nữ. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng rơ hết về các nguy cơ gây giảm trí thông minh của bé ẩn chứa trong các thực phẩm hàng ngày. Hăy cùng t́m hiểu có mỗi nguy ǵ đến từ các bữa ăn nhé!
Đồ ăn nhiều ḿ chính
Các nhà khoa học đă thực hiện thí nghiệm cho các tế bào năo tiếp xúc với ḿ chính, sau đó rửa sạch th́ sau khoảng một giờ, các tế bào này nhanh chóng bị chết. (Ảnh minh họa)
Ḿ chính rất hay được dùng để làm tăng vị ngon ngọt của đồ ăn nhưng loại gia vị này lại tiềm ẩn nguy cơ tấn công tế bào thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực đến năo bộ. Các nhà khoa học đă thực hiện thí nghiệm cho các tế bào năo tiếp xúc với ḿ chính, sau đó rửa sạch th́ sau khoảng một giờ, các tế bào này nhanh chóng bị chết. Khá nhiều người gặp phải hiện tượng “say ḿ chính” – cảm giác đau đầu, tức ngực, chóng mặt, thậm chí là có những giấc mơ ḱ lạ, dữ dội sau khi ăn thức ăn cho quá nhiều ḿ chính.
Đồ ăn quá mặn
Mọi người đều biết thức ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến huyết áp và hại thận. Tuy nhiên, các nhà khoa học c̣n khuyến cáo rằng hàm lượng muối cao trong thức ăn c̣n ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và tư duy của năo bộ. Do đó, thói quen nấu đồ ăn mặn lâu ngày cho con sẽ làm giảm trí thông minh của trẻ.
Đồ ăn nhiều chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo được h́nh thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất này rất hiếm trong tự nhiên mà đa phần được sử dụng trong các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần, thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói, chế biến sẵn, kể cả các loại bánh ngọt, bánh quy,... Trong các nghiên cứu khoa học, những người có quá nhiều chất béo chuyển hóa trong năo có khả năng nhận biết kém hơn đáng kể, kích thước bộ năo vật lư cũng nhỏ hơn.
Thức ăn nhanh
Ăn nhiều đồ ăn nhanh không tốt cho năo bộ của bé. (Ảnh minh họa)
Đồ ăn nhanh vốn đă có rất nhiều “tội” liên quan đến sức khỏe con người, từ gây ra béo ph́, da xấu đến làm tăng huyết áp, ảnh hưởng tim mạch,... Mới đây, một nghiên cứu khoa học c̣n chỉ ra việc ăn đồ ăn nhanh thường xuyên c̣n làm chậm hoạt động của năo. Theo nghiên cứu này, những trẻ em ăn nhiều đồ ăn nhanh có kết quả làm bài kiểm tra toán, khoa học và văn thấp hơn so với những trẻ ít khi ăn đồ ăn nhanh. Giả thuyết đặt ra là do đồ ăn nhanh chứa quá nhiều chất béo chuyển hóa, muối – những chất có hại cho năo bộ, trong khi đó lại thiếu sắt, nguyên tố vi lượng rất cần cho bộ năo hoạt động hiệu quả.
Đồ ăn chứa chất làm ngọt nhân tạo
Cho trẻ ăn quá đà các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất làm ngọt nhân tạo như bánh kẹo, nước ngọt có ga,... có thể dẫn đến việc năo bộ bị tổn thương và suy giảm khả năng nhận thức.
Đồ ăn chứa protein đă qua xử lí
Xúc xích, thịt hộp,... là món khoái khẩu của nhiều bé nhưng đều chứa hàm lượng protein đă qua xử lí cực ḱ cao, có hại cho năo bộ. (Ảnh minh họa)
Đạm (protein) rất cần thiết để tạo nên cơ bắp và giúp cơ thể hoạt động hiệu quả nhưng đạm đă qua xử lí lại rất có hại cho năo bộ. Cần hạn chế cho bé ăn những món chứa protein đă qua xử lí như xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói,...
Mẹ hăy là người đầu bếp thông thái trong cả quá tŕnh cùng con trưởng thành nhé!