Thanh niên thời nay có lẽ họ chỉ biết kiếm tiền và đi ăn tiệm, chứ bảo họ tự tay vào bếp nấu được món khó như bún riêu là điều không thể. Bào luộc, rán hay tráng trứng may ra còn biết. Cùng vietbf.com khám phá món này nhé.
Bún riêu ốc với thịt ốc sừn sựt xào lá tía tô nồng nàn hòa cùng vị riêu béo bùi mềm mịn, tất cả như hòa tan trên đầu lưỡi khiến bạn đã ăn một lần thì khó có thể quên!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu bún riêu ốc cho 6 người ăn:
- 01 kg bún
- 01 kg ốc bươu
- 500gr cua đồng xay
- 200gr thịt xay
- 01 quả trứng gà
- 200gr đậu hũ bi chiên
- 02 quả cà chua, rau tía tô, rau thơm các loại.
- Mắm tôm, dầu màu điều, me ngào, gừng tươi.
Lọc kĩ cua xay, sau đó nấu với lửa nhỏ để riêu cua nổi lên. Giữ lại nước nấu riêu.
Vớt riêu cua ra và trộn với thịt xay. Ướp hỗn hợp thịt với hành tím và tỏi băm nhuyễn, 01 quả trứng, 01 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay và chút xíu muối. Ướp trong 15 phút và mang thịt riêu hấp cách thủy trong 10 phút.
Bún riêu ốc
Nước nấu riêu đun sôi, cho cà chua thái múi cau vào rồi nêm vào nước dùng với 3 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm. Cuối cùng cho dầu màu điều vào. Khi nước sôi già thì thêm đậu hũ.
Ốc bươu đập vỏ lấy thịt. Đặt chảo lên bếp với lửa to, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho thịt ốc vào đảo nhanh tay, nêm với một ít bột nêm. Khi thịt ốc săn thì cho lá tía tô cắt nhuyễn vào xào đến khi thịt ốc chín thì tắt bếp.
Rửa sạch và gọt vỏ gừng tươi, giã nhuyễn cùng với ớt trái. Me ngào ngâm với nước sôi để lấy nước, bỏ hạt. Cho gừng và ớt đã giã nhuyễn vào chén nước cốt me cùng: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường.
Lấy bún đã chần qua nước sôi ra bát, xếp ốc xào cùng phần thịt riêu rồi chan nước dùng nóng lên dùng ngay kèm rau sống.
Một bát bún riêu ốc nghi ngút khói trong một ngày trời liêu xiêu nắng và gió, không phải là rất tuyệt sao? Mùi riêu cua thơm lựng tỏa ra theo từng muỗng nước dùng, màu đỏ tươi óng ánh của miếng cà chua bám chút màu điều. Thịt ốc sừn sựt xào lá tía tô nồng nàn hòa cùng vị riêu béo bùi mềm mịn, tất cả như hòa tan trên đầu lưỡi. Đó sẽ là hương vị độc đáo không thể nhầm lẫn, và ai đã dùng qua một lần thì không bao giờ quên được.
*** Lưu ý:
- Khi nấu nước riêu cua thỉnh thoảng dùng muỗng vét đáy nồi để tránh riêu bám khét.
- Dùng tăm xiên để kiểm tra độ chín của riêu thịt.
- Gia vị nêm nếm món bún riêu ốc có thể điều chỉnh cho vừa khẩu vị gia đình.
Theo Tố Tố / Trí Thức Trẻ