Sushi và các món ăn Nhật hiện giờ được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đọc xong bài này c̣n ai dám ăn cá sống nữa không? Hăy cùng vietbf khám phá nhé!
Straits Times ngày 17-9 cho biết việc giải mă giúp các bác sĩ và các nhà nghiên cứu tiếp cận gần hơn, nhanh hơn trong chẩn đoán và phát triển vắcxin ngừa GBS.
Pḥng nghiên cứu, công nghệ và khoa học tại Viện Genome của Singapore (GIS) cùng Bệnh viện Tan Tock Seng và Sáng kiến bệnh truyền nhiễm Singapore đă hợp tác nghiên cứu GBS khi số ca lây nhiễm ḍng vi khuẩn này tăng mạnh tại Singapore trong năm nay.
Các nhà nghiên cứu đă lấy mẫu máu của một bệnh nhân nhiễm GBS và sử dụng tŕnh tự thế hệ tiếp theo (NGS) để phân tích nhằm t́m ra các đột biến gen. Kết quả cho thấy ḍng vi khuẩn này khác so với các ḍng GBS trước đó.
Nhóm nghiên cứu đă xác định được ḍng GBS được biết đến với tên gọi làStreptococcus agalactiae vốn gây ra bệnh viêm màng năo cho người dân địa phương.
Tiến sĩ Swaine Chen thuộc GIS cho biết ḍng vi khuẩn GBS này có thể mang các gen đột biến hoặc những thay đổi so với các phiên bản trước và khiến nó dễ gây bệnh hơn.
Tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu hơn để khám phá cách thức và nguyên nhân của sự thay đổi trong ḍng vi khuẩn GBS này cũng như cách thức lây nhiễm cho con người.
Channel NewsAsia cho biết kết quả nghiên cứu cũng lưu ư rằng sự bùng phát lây nhiễm GBS trong thời gian qua tại Singapore là bất thường và có liên quan đến việc tiêu thụ sống thịt của các loài cá như cá song (một loại cá mè) và toman (cá lóc).
vietbf @ sưu tầm