Ngưới xưa thường có câu: “Hăy ăn sáng như một ông Hoàng” v́ bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất, nó cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong cả một ngày của bạn. Tuy nhiên, nhiều người bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng không đúng cách đều gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những thói quen xấu bạn nên tránh.
1. Ăn sáng khi vừa ngủ dậy
Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi vừa thức dậy. Nếu như vậy dạ dày sẽ làm việc rất vất vả v́ nó chưa thực sự “tỉnh dậy”. Cách tốt nhất vẫn là uống 1 cốc nước để bổ sung lượng nước thiếu hụt cho cơ thể, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Bạn chỉ nên ăn sáng sau khi tỉnh dậy khoảng chừng 30 phút.
2. Ăn quá no
Một bữa ăn sáng thích hợp sẽ tạo điều kiện cho nạp năng lượng trước khi bắt tay vào làm việc. Nhưng việc ăn quá nhiều vào bữa sáng sẽ làm cho cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. V́ vậy, tốt nhất bạn nên đặt ra lượng calo vừa đủ cho cơ thể để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với ḿnh.
3. Ăn sáng bằng thức ăn nhanh
Nếu thường xuyên ăn sáng với đồ ăn nhanh, cơ thể bạn sẽ bị thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lại dư thừa năng lượng và chất béo, dẫn đến t́nh trạng thừa cân, béo ph́, làm tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…
4. Ăn quá nhiều thịt
Nhiều người nghĩ rằng, buổi sáng ăn nhiều thịt để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể trong cả ngày. Nhưng theo các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt hay nhiều dầu vào bữa sáng. Bởi những loại thức ăn này chứa quá nhiều protein, và chất béo nên không tốt cho dạ dày, gây đầy bụng, béo ph́, ung thư..
5. Ăn bữa sáng bằng trái cây
Nhiều chị em phụ nữ ăn sáng bằng trái cây để giảm cân. Tuy nhiên, trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp năng lượng và duy tŕ sự trao đổi chất b́nh thường của cơ thể do đó dễ tạo sự mệt mỏi. Mặt khác, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối… không thích hợp để ăn khi đói, gây hại cho dạ dày và tiêu hóa.
6. Vừa đi vừa ăn
Nhiều người do không có thời gian nên thường xuyên tranh thủ vừa ăn vừa đi. Đây là một thói quen không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày.
hoalyly@vietbf sưu tầm