Màu cà rốt cho thấy rằng nó rất giàu beta carotene, tiếp theo là vitamin K, vitamin C, vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, axit folic, phốt pho, kali, mangan và molypden.
Ngoài ra, nó rất giàu chất chống oxy hóa có giá trị như carotenoids, axit hydroxinamic và anthocyanins.
Tiền thân của vitamin A, beta carotene, được thể hiện ngay trong tên gọi cà rốt (lat. Carota), bởi v́ nó có chứa 407 phần trăm hàm lượng so với liều khuyến cáo hàng ngày. Beta carotene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ chống lại nhiễm trùng và ung thư.
Nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích tối đa của cà rốt, hăy xử lư nhiệt với chúng trước khi ăn. Cà rốt tươi chỉ có ba phần trăm của beta-carotene, trong khi xử lư bằng nhiệt, như nấu ăn hoặc làm bánh - nó có thể cung cấp đến bốn mươi phần trăm các hợp chất quan trọng này.
Thường xuyên tiêu thụ beta carotene làm giảm nguy cơ của bệnh tăng nhăn áp và đục thủy tinh thể, hỗ trợ trong việc bảo tồn và cải thiện thị lực và làm giảm cận thị - đặc biệt là ở trẻ em.
Beta carotene là rất cần thiết trong dinh dưỡng của bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, thực quản, ruột non, cổ tử cung và tử cung), v́ họ, theo nghiên cứu, những người bị ung thư có ít hơn một phần ba hàm lượng Beta carotene cần thiết so với mức b́nh thường.
Liều dùng hàng ngày đủ của beta carotene trong những người hút thuốc làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bệnh khí thũng.
Lợi ích của việc thường xuyên tiêu thụ cà rốt:
- Giảm nguy cơ đột quỵ tới 40 phần trăm
- Bảo vệ thị lực
- Kích thích tiêu hóa và chức năng gan
- Bảo vệ chống lại một số loại ung thư
- Bảo tồn sức khỏe của tim và mạch máu
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Điều trị tiêu chảy
- Cải thiện làn da
- Thanh lọc cơ thể
pizza@VietBF © sưu tầm