Thực hiện: Nguyễn Phương Mai
Ai đi khỏi Việt Nam mà không nhớ da diết những quán ḿ, những xe ḿ hay tiếng ḿ gơ lóc cóc hằng đêm. Ḿ là món ăn Trung Hoa nhưng đă theo chân những người Tàu tha phương cầu thực đến đất nước Việt Nam để trở thành món ăn khoái khẩu, thân quen của người Việt. Rời Việt Nam đă lâu, tôi vẫn nhớ quán hủ tiếu ḿ quen thuộc mà lúc nhỏ tôi thường cắp tô từ nhà để đến mua đem về, vừa đi vừa nâng niu tô ḿ sợ đổ. Ở hải ngoại, những tiệm ḿ ngon nghiễm nhiên trở nên địa chỉ quen thuộc của những người có “tâm hồn ăn uống”.
Hoành thánh là lá bột ḿ gói gọn môt nhúm thịt hay tôm làm nhân. Mươi bánh hoành thánh có thể làm đủ một tô súp hoành thánh hoặc năm ba chiếc bánh có thể được cho chung vào tô ḿ vắt, tạo thành món hoành thánh ḿ. Có nhiều cách viết tên món hoành thánh: mằn thắn, hoằn thắn, ḿ thánh...
Cũng như nhiều món ăn chơi khác, ḿ và hoành thánh đă trở thành “mục tiêu” của những người đảm nhiệm việc nội trợ ở hải ngoại. Người nội trợ ở Mỹ thường biết nấu ít nhất vài ba món trước kia ở Sài G̣n không bao giờ nấu ở nhà mà chỉ đi ăn tiệm: phở, hủ tiếu, bún ḅ Huế, ḿ... Qua đây hầu như món nào mấy bà cũng biết nấu để phục vụ chồng con.
Hôm nay Phương Mai xin mời quư độc giả vào bếp nấu hoành thánh ḿ cho gia đ́nh. Coi vậy m rất nhanh và dễ, chỉ cần khoảng thời gian 20 phút đến 30 phút là có thể hoàn thành món ăn này
Vật Liệu: Đủ cho 4 người ăn
-1 pound thịt nạc dăm, nếu muốn ít mỡ th́ dùng thịt nạc vai
-1 lon chicken broth lớn 32 oz hoặc 2 pounds xương heo.
-1 gói vỏ hoành thánh ( hiệu Twin Marquis) mua ở các chợ Việt Nam, có thể dùng nhăn hiệu khác
-nửa củ cải trắng loại lớn
-nửa củ hành tây
-2 muỗng canh tôm khô
-hành lá cắt khúc và cắt nhuyễn
-giá sống, xà lách
-đường phèn
-hành tím , tỏi
-muối, bột súp gà (hiệu Knorr)
-1 hộp ḿ tươi sợi lớn nhăn hiệu số 1 hoặc loại khác cũng được.
Cách Nấu:
1.Nước dùng:
-Đổ lon chicken broth vào nồi, thêm 1 chén nước lọc, củ cải trắng cắt khúc, tôm khô. Hầm khoảng 20 phút. Nêm nếm lại với bột súp gà knorr cho vừa khẩu vị mỗi gia đ́nh, tránh nêm thêm muối hay nước mắm v́ sẽ bị mặn.
-Nếu nấu bằng xương heo th́ cho xương vào nước sôi nấu khoảng hai phút rồi đổ tất cả ra rổ, rửa sạch để tránh nước dùng bị đục. Sau đó cho xương vào nồi, đổ vào khoảng 8 cup nước lạnh, cho củ cải trắng, nửa củ hành tây và tôm khô vào hầm. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột súp gà, và 1muỗng cà phê đường phèn.
-Hầm khoảng 1 tiếng, nhớ vớt bọt. Sau đó nêm nếm lại bằng bột súp gà cho vừa ăn. Nếu muốn, có thể lược sơ qua để nước dùng được trong.
2.Làm hoành thánh:
-Cho thịt heo vào máy xay (food processor) xay nhuyễn cùng với 2 tép tỏi + 1 củ hành hương. Sau đó, cho vào thịt xay nửa muỗng cà phê đường + nửa muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột súp gà+ nửa muỗng cà phê tiêu+ nửa muỗng canh dầu ăn + hành lá cắt nhuyễn, trộn đều khoảng 10 phút cho dai. Nếu muốn thử xem thịt có vừa ăn không th́ múc một ít thịt cho vào micowave hoặc cho vào nước sôi trụng cho chín rồi ăn thử.
-Lấy 1 miếng vỏ hoành thánh đặt trên bàn tay, múc khoảng nửa muỗng cà phê thịt cho vào giữa, gấp hai đầu miếng vỏ lại, thấm ít nước vào ŕa rồi chập hai cạnh lại cho dính nhau, nhún lại. (H̀nh 06-07)
-Bắt 1 nồi nước sôi, cho vào nửa muỗng cà phê dầu ăn để hoành thánh khỏi bị dính lại. Cho hoành thánh vào trụng khoảng 4 phút cho chín thịt bên trong.
-Hoành thánh chín th́ vớt ra tô.
3.Cách trụng ḿ:
-Cho khoảng 8 cup nước vào nồi, nấu thật sôi, cho thêm nửa muỗng canh dầu ăn. Cho ḿ vào trụng khoảng 1 hoặc 2 phút.
-Sau đó đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh, để khô nước.
-Khi ḿ đă khô sợi, cho rổ ḿ vào ḷ microwave, vặn Hi khoảng 1 phút. Như vậy ḿ sẽ gịn, ngon.
4.Làm tô hoành thánh ḿ
-Cho ḿ đă trụng vào tô, cho hành thánh đă trụng vào lên mặt, rắc hành lá, hành phi, cho giá sống xà lách và hẹ lên mặt.
-Chan nước súp nóng lên, rắc tiêu.
-Nếu muốn, có thể để giá, hẹ, xà lách bên ngoài để ăn kèm.
-Ăn với tương ớt hay ớt tươi ngâm dấm
-Nếu muốn ăn súp hoành thánh th́ không bỏ ḿ vào.
Chúc quí vị ăn ngon miệng.
Thực hiện: Nguyễn Phương Mai
VienDong