Dưới đây là 5 loại thực phẩm có lợi và 5 loại thực phẩm có hại cho trái tim của bạn.Nhồi máu cơ tim là một trong những hậu quả xấu nhất của các bệnh về tim. Những bệnh về tim cũng là nguyên nhân gây tử vong cao ở con người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc một số bệnh về tim như natri, chất béo bão hòa hay chế độ ăn giàu calo. Chính vì vậy, để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh thì chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng.
Những thực phẩm có hàm lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp cũng như nguy cơ đột quỵ và đau tìm. Nhiều người trong số chúng ta tiêu thụ lượng muối nhiều hơn là cơ thể cần. Nhiều bằng chúng cũng chứng minh rằng, thức ăn thực vật đặc biệt là các loại hạt và ngũ cốc, đậu, trái cây cũng như rau có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có lợi và 5 loại thực phẩm có hại cho trái tim của bạn. Đầu tiên, cùng điểm qua 5 loại thực phẩm tốt cho trái tim.
1. Chuối
Một quả chuối mỗi ngày cung cấp cho bạn 600mg kali, chất có tác dụng làm giảm huyết áp. Bạn có thể ăn chuối vào mỗi buổi sáng với những cách chế biến sáng tạo. Bạn cũng có thể thay thế chuối bằng một số trái cây có hàm lượng kali cao khác như cam, quýt hay dưa hấu đỏ.
2. Protein từ đậu lành
Đậu lành là loại hạt giàu protein, khoáng chất, vitamin, và các axit béo omega-3. Protein trong đậu có thể thay thế cho hàm lượng chất này có trong các loại thịt động vật mà cơ thể cần. Ngoài ra, trong loại hạt phổ biến này còn có hàm lượng chất xơ cao và chất béo ít hơn so với các loại thịt.
Ở những người có lượng cholesterol cao, hàm lượng protein từ đậu lành được kết hợp với một chế độ ăn ít chất béo sẽ làm giảm cholesterol.
3. Bột yến mạch
Bột yến mạch giúp làm giảm lượng cholesterol và giúp đào thải nó ra khỏi máu. Loại thực phẩm này cũng cung cấp nhiều vitamin B và chất xơ. Bột yến mạch cũng có khá nhiều cách chế biến và sử dụng khác nhau trong khẩu phần ăn.
4. Rau có lá màu
Việc ăn cải xoăn, cải củ Thụy Sĩ, cải xoong... có thể giúp cho bạn có một trai tim khỏe mạnh. Những loại rau tên là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, canxi, và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám ở động mạnh. Rau lá xanh cũng là một nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời.
5. Trà
Trà chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ động mạch của bạn khỏi thương tích và có mức huyết áp thấp hơn. Việc uống ít nhất 2 tách trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm thời gian phục hồi cho những người bị nhồi máu cơ tim.
Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh 5 loại thực phẩm sau đây để bảo vệ trái tim của mình
1. Đường
Bạn nên tránh một chế độ ăn có quá nhiều đường. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường mà còn cả bệnh tim. Bạn nên ăn những đồ ăn ít đường và giảm đến mức tối thiểu lượng đường trong khẩu phần ăn. Bạn cũng nên thay thế những sản phẩm khác thay thế đường.
2. Chất béo bão hòa và chất béo dạng trans
Điều bạn cần làm là hạn chế lượng chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và trans. Đây là các loại chất béo có thể gây ra mức cholesteron "xấu" cho cơ thể của bạn dẫn đến động mạch bị tắc, cũng như các bệnh tim mạch khác. Cụ thể, một số loại thực phẩm chứa nhiều các chất trên là dầu cọ, dầu dừa, sữa, thịt, da của gia cầm, thực phẩm chiên, bơ...
3. Thực phẩm có hàm lượng natri cao
Lượng natri cao có thể làm tăng huyến áp và điều này thực sự không tốt cho trái tim. Những thực phẩm có hàm lượng natri cao, đặc biệt là muối ăn có thể khiến nguy cơ đột quỵ và đau tim tăng cao.
4. Sản phẩm phụ của động vật
Hầu hết các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo và nên được hạn chế tiêu tụ. Thực phẩm nên tránh sữa nguyên chất, phô mai, kem và bơ. Bạn cũng nên tránh uống cà phê mà pha quá nhiều sữa hay kem.
5. Thịt chế biến sẵn
Nhiều loại thịt được con người dùng nitrit, muối hoặc chất bảo quản để bảo quản sau khi được chế biến. Nghiên cứu cho thấy những loại thực phẩm này không tốt cho trái tim của bạn. Một số loại thực phẩm từ thịt này là xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội...
AP