Việc chọn gia vị để ướp thịt nướng rất quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Chọn thịt tươi ngon
Với món thịt nướng, tùy theo sở thích, bạn có thể chọn phần thịt cho phù hợp. Ví dụ như món thịt nướng dùng kèm với cơm tấm, phần thịt thường dùng là thịt cốt lết (chỗ thịt nạc gần đầu xương sườn, c̣n gọi là sườn cốt lết). Muốn món thịt nướng ngậy, không bị khô th́ chọn ba chỉ dưới liền khối; muốn thịt nướng gịn mọng th́ chọn thịt nọng.
Dù chọn phần thịt nào, bạn cũng nên lựa miếng có màu sắc tươi sáng tự nhiên, thịt thớ săn chắc liền khối. Ấn tay vào bề mặt miếng thịt thấy khô ráo, thịt có độ đàn hồi tốt.
Không mua những miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt, mềm ướt, có mùi lạ, mỡ vàng, thớ thịt có đốm trắng. Đây là dấu hiệu của miếng thịt kém chất lượng, có thể đến từ những con lợn bệnh, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Sơ chế thịt
Thịt mua về đem rửa với nước muối loăng hoặc nước chanh để loại bỏ bớt chất bẩn trên bề mặt và khử mùi hôi. Thấm khô hoàn toàn miếng thịt rồi mới thái thành miếng vừa ăn.
Nếu nướng thịt sườn cốt lết, bạn có thể lấy cán dao hoặc dụng cụ dần thịt đập nhẹ lên miếng thịt giúp phá vỡ các sợi cơ, làm thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn. Lưu ư, không đập quá mạnh khiến thớ thịt bị đứt.
Ướp thịt nướng
Tùy theo khẩu vị và kiểu nướng thịt, bạn có thể chọn loại gia vị ướp thịt nướng cho phù hợp.
Đối với các món thịt nướng, gia vị được dùng thường là mắm, muối, nước tương, đường và một số loại gia vị tạo mùi khác. Bạn cần chú ư đến thứ tự cho các loại gia vị này để thịt được mềm, không bị khô cứng.
Đầu tiên, nên ướp thịt với các gia vị ngọt như đường, mạch nha, mật ong trước. Thời gian ướp khoảng 3-5 phút. Trong khoa học ẩm thực có quy tắc "muối tách, đường giữ". Nêm gia vị ngọt trước để giữ nước cho miếng thịt. Nếu ướp muối trước, thực phẩm sẽ chảy nước, cấu trúc sợi protein sẽ khô cứng, dai hơn.
Tiếp đó, cho các loại gia vị tạo mùi như hành, sả, tỏi... vào ướp với thịt vài phút. Sau đó, cho gia vị mặn như mắm, muối, nước tương. Tiếp tục ướp thịt trong vài phút. Cuối cùng, thêm một ít dầu hoặc hoặc dầu màu điều để thịt không bị khô.
Với các loại gia vị tạo mùi như hành, tỏi, sả, bạn nên giă chúng để lấy nước cốt hoặc sử dụng loại gia vị bột để tránh t́nh trạng cháy khét khi nướng.
Lưu ư khi nướng thịt
Món thịt nướng ngon nhất vẫn là nướng trên than hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nướng theo cách này, nhất là với các nhà ở thành phố, sống ở các khu chung cư, khu tập thể, căn hộ nhỏ... Cách đơn giản và nhanh nhất để nướng thịt là sử dụng ḷ nướng, nồi chiên không dầu. Dù nướng bằng cách nào, bạn cũng nên chú ư lật miếng thịt thường xuyên để thịt không bị cháy. Thỉnh thoảng nên phết nước ướp lên bề mặt miếng thịt để thịt đậm đà hơn và không bị cháy.