Đó là rau muống. Món rau này quen thuộc với người Việt tới mức đă là người Việt th́ không thể không ăn món rau này. Đây không phải là một thói quen mà rau muống mang lại lợi ích tuyệt vời cho cả nhà đấy bạn ạ. Hăy cùng t́m hiểu ngay hôm nay!
Rau muống là món ăn quen thuộc của nhiều người Việt
Rau muống c̣n có tên khác là b́m b́m nước, được trồng trong các ao hồ, ruộng nước, những nơi đất ẩm. Có hai loại: rau muống nước và rau muống cạn. Thân rỗng, dày, có nhiều đốt, mặt ngoài nhẵn. Lá màu lục, h́nh đầu mũi tên. Hoa màu trắng hay hồng tím, ống hoa màu tím nhạt, h́nh cái phễu. Quả h́nh cầu, hạt có lông, màu hung.
Trong rau muống có chứa 92% nước, các chất protit, gluxit, xenlulozơ, tro, can xi, photpho, sắt, caroten, vitamin, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2... và nhiều chất nhầy. Ngoài công dụng là thực phẩm giải nhiệt trong mùa nóng, rau muống c̣n có tác dụng chữa một số bệnh thông thường.
Ngăn ngừa bệnh tim
Rau muống có một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C cũng như nồng độ cao beta-carotene. Các chất dinh dưỡng này đóng vai tṛ là chất chống oxy hóa, làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó ngăn ngừa oxy hóa cholesterol. Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi một loại hóa chất có khả năng gây nguy hiểm là homocysteine, ở mức độ cao có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư
Với 13 loại khác nhau các hợp chất chống oxy hóa, rau muống là thực phẩm hoàn hảo để pḥng chống ung thư. Các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, do đó làm thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
Có lợi cho mắt
Rau muống có hàm lượng cao các chất carotenoid, vitamin A và lutein. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khoẻ của mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, đóng một vai tṛ quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Lợi ích sức khỏe khác
Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống là có hiệu quả trong điều trị viêm loét, đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó hoạt động như một thuốc an thần cho những người bị mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Nước ép cùng với miếng gạc lạnh có thể sử dụng làm hạ sốt.
Lưu ư
Những trường hợp bị suy nhược nặng, hư hàn không nên ăn nhiều rau muống. Người có vết thương, mụn nhọt đang trong quá tŕnh lành, ăn nhiều rau muống có thể làm sẹo lồi xấu. Không dùng nếu đang uống một số loại thuốc Đông y theo chỉ định của thầy thuốc.
Therealtz © VietBF