Trong một nghiên cứu mới công bố gần đây trên tạp chí PLoS ONE, các nhà nghiên cứu đă báo cáo rằng lượng đường, đặc biệt là các loại đường được thêm vào các thức ăn chế biến sẵn, gây nghiện gấp tám lần cocaine!
Phát hiện này cảnh báo bạn rằng một thanh kẹo nh́n có thể vô hại nhưng có thể gây nghiện nhiều hơn tới 8 lần một loại thuốc gây nghiện nổi tiếng với nhiều nguy cơ mà bạn đă biết, kể cả cái chết.
Để tóm tắt, các tác giả nghiên cứu viết: "việc nghiên cứu hiện nay cung cấp bằng chứng sơ bộ rằng rất nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến hiện tượng gây nghiện, với các đặc điểm giống với việc lạm dụng thuốc (ví dụ như dùng liều cao, tốc độ nhanh chóng của hấp thụ), xuất hiện gắn liền với hiện tượng 'nghiện thực phẩm.' "
Trong nghiên cứu của họ, một nhóm nghiên cứu, đứng đầu bởi Tiến sĩ Nicole Avena của Trường Icahn Y tại núi Sinai, thực hiện bởi 504 người tham gia và phân tích thói quen ăn uống của họ. Những người tham gia cũng đă trả lời các câu hỏi để xác định mức độ nghiện thực phẩm. Những câu hỏi này bao gồm những người tham gia được hỏi đồng ư hoặc không đồng ư với báo cáo nhất định, bao gồm cả "Tôi ăn đến điểm mà tôi cảm thấy bị bệnh thể chất."
Khi kết quả của bảng câu hỏi đă được phân tích đối với các loại thực phẩm cụ thể mà những người tham gia ăn, các thực phẩm gây nghiện nhất phát hiện bởi nghiên cứu là ... pizza. Trong khi điều này có thể là một bất ngờ đối với một số người, bác sĩ giải thích rằng chỉ nước sốt cà chua trong một lát bánh pizza được chế biến có thể chứa nhiều đường hơn so với một số cookie Oreo!
Các 'thực phẩm tồi tệ nhất" khác, sau pizza, là sô cô la, khoai tây chiên, bánh quy và kem. Các loại thực phẩm ít gây nghiện đă được t́m thấy, không phải là rất đáng ngạc nhiên, bao gồm dưa chuột, cà rốt, đậu, táo và gạo nâu. Theo Tiến sĩ Avena, các loại thực phẩm gây nghiện nhất thường là những thứ làm tăng đường huyết.
pizza@VietBF © sưu tầm