Không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng hợp để ăn cùng thịt ḅ.
Thịt ḅ là loại thịt đỏ giàu chất sắt, canxi, 18 loại axit amin, vitamin tổng hợp và các dưỡng chất khác nên có khả năng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt với những người thiếu máu.
Tuy nhiên, thịt ḅ cũng là loại thịt không nên ăn quá nhiều. Cùng với đó, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại thịt này.
Những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt ḅ
1. Quả hồng
Sau khi ăn thịt ḅ, tốt nhất không nên ăn hồng v́ loại quả này chứa một lượng nhất định axit tannic. Axit tannic kết hợp với canxi trong thịt ḅ rất dễ tạo ra canxi tannate, khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ dễ h́nh thành sỏi.
Hơn nữa, hồng là một loại quả có tính hàn, thịt ḅ lại là loại thực phẩm có tính nóng, nếu kết hợp sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khiến những người có lá lách cùng dạ dày hoạt động kém dễ bị tiêu chảy. Tốt nhất, 8 tiếng sau khi ăn thịt ḅ mới nên ăn nhiều nhất là 2 quả hồng.
2. Trà xanh
Lượng acid tannic trong trà kết hợp với protein trong thịt ḅ sẽ gây viêm mạch ruột, làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón cho người ăn. Do đó, bạn nên uống trà sau khi ăn thịt ḅ tối thiểu là 2 giờ đồng hồ.
Không chỉ không nên uống trà sau khi ăn thịt ḅ mà bạn cũng không nên kết hợp nước trà với các loại thịt đỏ khác nói chung để tránh gặp t́nh trạng tương tự.
3. Trứng
Nhiều người tưởng chừng đây là điều vô hại tuy nhiên, trứng và thịt ḅ đều là thực phẩm giàu protein. Nếu đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu protein cùng một lúc sẽ làm tăng áp lực lên đường tiêu hóa. Với những người có hệ tiêu hóa kém, việc hấp thụ quá nhiều dễ dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.
Chính v́ vậy, để đảm bảo sức khoẻ, tốt nhất không nên ăn trứng và thịt ḅ cùng nhau để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng.
Ngoài ra, cũng cần tránh ăn lươn cùng thịt ḅ bởi chúng cũng sẽ khiến người ăn đầy bụng, khó tiêu, hấp thu dinh dưỡng kém. Đặc biệt, nếu sử dụng chung trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể người ăn bị nhiễm độc, gây nguy hại đến sức khỏe.
4. Đậu nành
Cả thịt ḅ và đậu nành đều chứa hàm lượng cao purin, gây t́nh trạng tích tụ acid uric trong máu và là nguyên nhân gây nên bệnh gout cùng một số bệnh lư khác liên quan đến xương khớp. Chính v́ vậy, các sản phẩm từ đậu nành không nên ăn với thịt ḅ.
Những người nên ăn ít thịt ḅ
1. Người nóng trong
Nếu gần đây bạn thường xuyên bị loét miệng, táo bón hoặc nổi mụn… th́ đây đều là triệu chứng của nóng trong. Khi đó, tốt nhất bạn không nên ăn thịt ḅ bởi đây là loại thực phẩm có tính nóng, sẽ làm trầm trọng thêm t́nh trạng bệnh.
Cùng với đó, nếu thể trạng yếu, bạn cũng nên ăn thịt ḅ với lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, tránh việc cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.
2. Người mắc bệnh gout
Thịt ḅ chứa lượng lớn protein chất lượng cao, tạo ra purine trong quá tŕnh trao đổi chất. Nếu một lượng lớn purine đi vào cơ thể sẽ làm tăng axit uric trong máu, khiến bệnh gút trở nên trầm trọng hơn.
Chính v́ vậy, những người bị bệnh gút tốt nhất không nên ăn thịt ḅ cũng như những loại thịt đỏ khác như thịt cừu.
3. Người dị ứng với thịt ḅ
Một số người sẽ gặp các triệu chứng như ngứa da và khó thở sau khi ăn thịt ḅ, một số người c̣n cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Đây là biểu hiện của dị ứng thịt ḅ.
Chính v́ vậy, những người bị dị ứng thịt ḅ nên cẩn thận khi ăn, tốt nhất là không nên ăn. Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng với một số loại thực phẩm, có thể đến bệnh viện để kiểm tra xem chất gây dị ứng là ǵ.
VietBF@ Sưu tập