Cách làm nem rán không khó nhưng cần có bí quyết để món ăn gịn rụm thơm ngon.
Nem rán hay c̣n gọi là chả gị, tùy theo vùng miền mà món này sẽ có tên gọi khác nhau. Nem rán với lớp vỏ gịn rụm kết hợp với vị thơm ngọt của nhiều loại nguyên liệu ăn rất ngon, được nhiều người yêu thích.
Cách làm nem rán không khó nhưng cần có bí quyết để món ăn gịn rụm thơm ngon. Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm nem rán và nước mắm dưa góp cực ngon, đặc biệt sẽ bật mí cách để làm những chiếc nem gịn vàng ươm như sau:
.
Hôm nay, mách bạn cách làm nem rán gịn rụm, vàng ươm.
Nguyên liệu làm nem rán:
- Thịt nạc vai: 500g
- Tôm: 300g
- Bún tàu: 2 khoanh
- Nấm mèo: 3-4 tai
- Nấm hương: 100g
- Hành lá: 3 nhánh
Nguyên liệu để làm nem rán
- Củ đậu (củ sắn): 1 củ nhỏ
- Ḷng đỏ trứng: 2 cái
- Hành tím: 5 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Cà rốt: 3 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Vỏ ram Hà tĩnh
- Gia vị: mắm, đường, ḿ chính, hạt nêm, tiêu, ớt, chanh.
Sơ chế các nguyên liệu
Cách làm nem rán:
- Thịt nạc vai rửa sạch xay nhỏ, tôm rửa sạch bóc vỏ xay hoặc băm nhỏ cùng với hành tỏi.
- Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ.
Cách làm nem rán: Trộn đều các nguyên liệu
- Nấm hương khô th́ ngâm nước nóng cho nở, nếu nấm hương tươi th́ chỉ cần ngâm nước muối, rửa sạch rồi vớt ra thái lát.
- Bún tàu ngâm nước ấm 15 phút cho mềm, thái khúc nhỏ.
- Hành lá thái nhỏ, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa thái lát 1 quả, 2 quả bào sợi. Dưa leo cũng tỉa hoa thái lát. Củ sắn gọt vỏ bào sợi, vắt bớt nước.
- Cho hết các nguyên liệu bên trên vào thau, cho thêm 2 ḷng đỏ trứng, nêm gia vị cho vừa khẩu vị vào trộn đều. Có thể bọc kín để ngăn đá 1 giờ cho nhân cứng lại dễ cuốn.
- Trải từng miếng vỏ ram ra, không cần nhúng nước, cho ít nhân lên và cuộn chặt. Chiên chả gị với nhiều dầu ở mức lửa trung b́nh tới khi chả gị vàng gịn 2 mặt là lấy ra thưởng thức.
Cách làm nem rán: Trải vỏ nem ra bắt đầu cuốn
- Chả gị có thể cuốn nhiều một lần bỏ hộp kín cấp đông dùng dần. Khi chiên chỉ cần lấy ra ngoài trước 5 phút chiên trực tiếp, không cần ră đông.
Cách làm nem rán: Chiên ngập dầu hoặc dầu ngập hơn nửa miếng chả gị ở mức lửa trung b́nh là được
*Nước mắm chấm chả gị:
2 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tất cả đảo đều rồi cho cà rốt và dưa leo thái lát vào là hoàn thành.
Cách làm nem rán: Thành phẩm chả gị gịn rụm, có vị ngọt của thịt, vị thơm bùi của rau củ, cùng với nước chấm chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon
Chúc các bạn thành công!
VietBF@ sưu tập
|