Những loại rau quen thuộc trong bữa ăn mỗi ngày đều có thể ẩn chứa tác dụng không ngờ trong việc chống lại quá trình lão hóa, phòng ngừa ung thư hiệu quả.
1. Rau muống
Rau muống có tác dụng lớn trong việc làm đẹp da và dưỡng ẩm, là lựa chọn tốt cho chị em phụ nữ. Cùng với đó, rau muống cũng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp làm giảm sự tổn thương do các tế bào gốc tự do, các chất chống oxy hoá có lợi sẽ được giải phóng, hỗ trợ làm đẹp da.
Đặc biệt vào thời điểm hè, khi làn da phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau muống như vitamin A, vitamin C, beta-carotene… giúp tăng cường bảo vệ làn da, cải thiện tình trạng cháy nắng và hạn chế việc hình thành nếp nhăn, giúp da đều màu.
Cùng với đó, hàm lượng chất xơ phong phú cùng những thành phần khác cellulose, hemicellulose, lignin, pectin… có trong rau muống cũng thúc đẩy nhu động ruột và thải độc, thanh lọc cơ thể.
Đồng thời, với những chị em muốn giảm cân, giữ dáng thì rau muống cũng là một lựa chọn phù hợp nó chứa nhiều chất xơ có thể tạo cảm giác no, giảm cholesterol trong máu.
2. Rau cải xoong
Với nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khoẻ nhưng lại có lượng calo thấp, cải xoong là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang có mong muốn giảm cân.
Đồng thời, lượng nitrat lớn có trong cải xoong góp phần làm tăng lượng oxit nitric trong cơ thể, giúp mạch máu thư giãn hơn, nhờ đó mà tăng hiệu suất hoạt động thể thao.
Trong cải xoong cũng chứa các hợp chất thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do, đẩy lùi quá trình lão hoá.
Không chỉ giúp cải thiện vóc dáng, các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) cũng phát hiện, ăn 80 gram cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa tác nhân gây ung thư trong máu như ung thư ruột kết, phổi, ung thư da…
Ngoài ra, hợp chất isothiocyanate có trong cải xoong, ở một mức độ nhất định cũng có tác dụng ngăn ngừa sự xâm lấn của các tế bào ung thư vú - một loại ung thư phổ biến ở chị em phụ nữ.
3. Hành tây
Hành tây là một trong những thực phẩm nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa cao với hơn 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau, tránh dẫn đến tổn thương tế bào, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Cùng với đó, các loại axit amin, vitamin và khoáng chất có trong hành tây đa phần đều được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm thiểu khả năng gây ra các bệnh như ung thư dạ dày, đại thực tràng, tiểu đường và bệnh tim.
Cùng với đó, flavonoid và các loại vitamin A, C, E có trong hành tây cũng tăng cường bảo vệ làn da khỏi các tia UV, tăng cường sản xuất collagen, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Các chất chống oxy hóa cũng giúp loại bỏ các độc tố khỏi máu, chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, giúp da khoẻ mạnh.