Aflatoxin được biết đến là loại độc tố gây hại cho gan, thận và các cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt, nếu tiêu thụ quá nhiều aflatoxin vào người th́ bạn c̣n có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khuyến cáo aflatoxin chính là độc tố gây ung thư loại 1 có khả năng gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo đó, aflatoxin thường xuất hiện ở những loại thực phẩm ẩm, mốc không thể sử dụng được nữa. Tuy nhiên, thói quen của đa số người Việt thường khá tiết kiệm nên khi thấy thực phẩm có dấu hiệu hỏng sẽ cắt bỏ phần đó đi và tiếp tục sử dụng phần c̣n lại. Thực tế, điều này không hề giúp ích ǵ mà trái lại c̣n làm độc tố aflatoxin vẫn có thể đi vào cơ thể con người.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm chứa đầy độc tố aflatoxin mà bạn nên chú ư vứt bỏ ngay.
1. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có chứa một lượng lớn độc tố solanine và chaconine rất dễ gây ngộ độc cao. Đây là chất độc có thể gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và làm tê liệt hệ hô hấp. Sau khi ăn phải loại khoai này, bạn sẽ gặp phải một số biểu hiện như ngứa cổ họng, buồn nôn, nôn, đau bụng... Chưa kể đến, trong khoai tây mọc mầm cũng có thể chứa độc tố aflatoxin rất dễ gây hại tới cơ quan gan và khả năng cao c̣n dẫn đến ung thư.
Nhiều người chủ quan nên nghĩ cắt bỏ phần mầm đi là có thể tiếp tục sử dụng được. Nhưng thực tế việc cắt bỏ phần mọc mầm và cố ăn nốt phần nguyên vẹn c̣n lại cũng chẳng giúp giảm bớt nguy cơ nuốt phải độc tố chút nào nên tốt nhất bạn vẫn cần thẳng tay vứt bỏ khoai tây mọc mầm đi.
2. Trái cây thối
Trên thực tế, không chỉ trái cây thối mà cả những loại thực phẩm khác ở trong nhà nếu đă bị mốc cũng không nên tiếp tục sử dụng. Bởi sau quá tŕnh mốc này, độc tố aflatoxin đă sản sinh và chúng hoàn toàn có thể lây lan sang các loại thực phẩm bên cạnh. Điều này gián tiếp khiến lô thực phẩm xếp cạnh nhau cùng bị hỏng và việc tiếc rẻ cố ăn vào sẽ chỉ càng làm tổn thương tới sức khỏe của gan.
3. Nấm không c̣n tươi
Nấm là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến và chúng ta có thể làm rất nhiều món chế biến từ nấm. Mặc dù nấm mọc trên cây nhưng chúng sẽ luôn được làm khô trước khi bày bán. Đó cũng là lư do v́ sao trước khi chế biến nấm, chúng ta thường phải ngâm nấm cho mềm.
Nhưng khi ngâm nấm mà thấy nấm có biểu hiện bị thối th́ nên vứt bỏ ngay. Bởi trong nấm thối có thể đă chứa độc tố aflatoxin nên rất dễ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan.
VietBF @ Sưu tầm