Đây là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.
Lựu là loại quả có h́nh tṛn, màu đỏ, có phần thịt bên trong chứa nhiều hạt gịn, có vị ngọt. Chúng ta có thể ăn trực tiếp lựu hoặc ép lấy nước uống. Lựu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đem lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người.
Giá trị dinh dưỡng của lựu
Nh́n chung, lựu chứa ít calo, ít chất béo nhưng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Lợi ích sức khoẻ của lựu
1. Giàu chất chống oxy hóa
Các hợp chất chống oxy hoá có trong lựu gồm có punicalagins, anthocyanins và tannin, polyphenol. Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Các gốc tự do được xem là yếu tố có thể gây hại cho cơ thể và góp phần gây ra một số bệnh mạn tính.
Do đó, bổ sung các chất chống oxy hóa từ rau và trái cây như lựu là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe và giúp ngăn ngừa bệnh tật
2. Hạn chế t́nh trạng viêm nhiễm
Viêm là phản ứng b́nh thường của cơ thể đối với nhiễm trùng và chấn thương. Tuy nhiên, t́nh trạng viêm mạn tính có thể trở thành vấn đề sức khoẻ nếu không được điều trị kịp thời. T́nh trạng viêm có thể góp phần gây ra nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer. Ăn lựu có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm mạn tính và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Lợi ích sức khoẻ này của lựu phần lớn đến từ các hợp chất có tên là punicalagins. Punicalagins đă được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và các nghiên cứu trên động vật.
Một số nghiên cứu trên người cũng đă phát hiện ra rằng uống nước ép lựu có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu nhỏ lẻ, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chứng minh ăn hạt lựu tươi đem lại lợi ích chống viêm cho cơ thể.
3. Pḥng chống ung thư
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đă phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả lựu có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm quá tŕnh di căn của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu trên động vật khác cũng đă phát hiện ra rằng lựu có thể làm chậm sự phát triển của khối u trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan và giúp ngăn chặn các phản ứng viêm, căng thẳng oxy hóa.
Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ đă liệt kê lựu là một trong những thực phẩm tự nhiên có thể hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Polyphenol trong quả lựu có thể hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.
Trong các nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đă tiến hành nghiên cứu mối tương quan giữa chiết xuất quả lựu với việc giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, giúp ức chế sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chỉ số được dùng để tầm soát, chẩn đoán và theo dơi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có nhiều thử nghiệm hơn trên con người để chứng minh lợi ích chống ung thư của quả lựu.
4. Tốt cho tim mạch
Có bằng chứng cho thấy các loại trái cây giàu hợp chất polyphenolic, chẳng hạn như lựu, có thể đem lại các lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đă phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong động mạch, giảm huyết áp và giúp giảm thiểu nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, giảm các mảng bám tích tụ trong động mạch - yếu tố có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Trong một nghiên cứu trên người, những người mắc bệnh tim được chỉ định uống 1 cốc nước ép lựu (220ml) mỗi ngày trong ṿng 5 ngày. Kết quả cho thấy việc sử dụng nước ép lựu giúp giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau tức ngực.
5. Pḥng ngừa sỏi thận
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và nghiên cứu thực hiện trên người đă phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có thể giúp giảm nguy cơ h́nh thành sỏi thận.
Trong một nghiên cứu, những người trưởng thành từ 18 – 70 tuổi bị sỏi thận tái phát được cho uống 1.000mg chiết xuất quả lựu trong 90 ngày. Kết quả cho thấy chiết xuất quả lựu có thể ức chế cơ chế h́nh thành sỏi trong cơ thể.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đă phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có thể giúp điều chỉnh nồng độ oxalat, canxi và phốt phát trong máu, qua đó pḥng ngừa sỏi thận.
6. Tốt cho năo bộ
Lựu chứa hợp chất có tên là ellagitannin, chất này hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm viêm cho cơ thể.
Một số nghiên cứu đă phát hiện ra rằng ellagitannin có thể giúp bảo vệ năo bộ, giúp pḥng ngừa bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson bằng cách giảm tổn thương oxy hóa và bảo vệ các tế bào năo.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rơ hơn về tác dụng bảo vệ sức khỏe năo bộ của lựu.
7. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng phát hiện ra rằng lựu có thể làm tăng mật độ của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bao gồm Bifidobacterium và Lactobacillus.
Ngoài ra, hạt lựu cũng rất giàu chất xơ, 87 gram hạt lựu cung cấp khoảng 3,5 gram chất xơ. Chất xơ là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ở đường tiêu hoá như táo bón, bệnh trĩ, ung thư ruột kết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và viêm túi thừa.
VietBF @ Sưu tầm