"Chiêu tṛ" của nhăn hàng đă khiến không ít người lầm tưởng về tính chất của các sản phẩm được bày bán trong siêu thị.
Đến cửa hàng tiện lợi hay siêu thị mua sắm thực phẩm hàng ngày, chẳng ai trong chúng ta để ư đến việc đọc các thành phần in nhỏ trên bao b́ các sản phẩm.
Nghiên cứu cho thấy chỉ có 15% người mua thực sự chú ư đến thông tin dinh dưỡng trên các sản phẩm. Chính thói quen này của khách hàng đă tạo điều kiện cho một số nhà sản xuất sử dụng chiến lược tiếp thị gây hiểu lầm để "đánh lừa" khách hàng về chất lượng của sản phẩm.
Dưới đây là một số ví dụ về những sự thật nằm trong nhăn mác các sản phẩm mà nhà sản xuất không bao giờ muốn khách hàng phát hiện ra.
1. Thức ăn cho trẻ em có thể chứa nhiều đường hơn chúng ta nghĩ
Trên thực tế , khi nói đến thực phẩm dành cho trẻ em, các sản phẩm thường được quảng cáo là lựa chọn "lành mạnh" v́ nó không chỉ chứa rau mà c̣n có cả các loại hoa quả nhiều đường như dâu, dưa hấu, táo...
Nhăn "rau xanh" chỉ là chiêu tṛ đánh lừa thị giác
Tuy nhiên, người mua chỉ thấy duy nhất h́nh "rau xanh" in trên bao b́ và tin rằng những sản phẩm này rất tốt cho trẻ em. Các sản phẩm như vậy đa phần đều được khẳng định là "không có đường" nhưng sự thật th́ hoàn toàn ngược lại.
2. Nhăn "không có nitrat" không đảm bảo an toàn.
Sản phẩm mang nhăn "không có nitrat" là thứ bạn có thể dễ dàng t́m thấy trên các loại thịt. Mặc dù nitrat thực sự có hại nhưng việc nhăn này cũng không đảm bảo được rằng món thịt được bạn lựa chọn an toàn 100%.
Ngoài nitrat, thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày c̣n chứa cả sunfat, phốt phát, BHT, BHA, v.v. Do đó, hăy tránh sử dụng đồ ăn đóng hộp càng nhiều càng tốt nhé!
3. "Không có chất béo" không thực sự có nghĩa là không có chất béo.
Thực phẩm có nhăn "không có" một số thành phần nhất định không có nghĩa là hoàn toàn không chứa chúng. Chất béo, đường hoặc cholesterol là một ví dụ điển h́nh.
Thiết bị dùng sóng siêu âm để rửa bát chỉ từ 300.000 đồng, hóa ra lại là "một cú lừa"
Các quy định quản lư hiện nay cho phép nhà sản xuất công bố sản phẩm "không có chất béo" nếu nó chỉ chứa 0,5 gam chất béo trong mỗi khẩu phần ăn và đường cũng tương tự như vậy. Đối với thực phẩm "không cholesterol", một khẩu phần ăn được phép chứa tối đa 2 miligam.
4. Các nhăn ghi "tự nhiên" và "nhẹ" có thể gây hiểu lầm.
Rất dễ bắt gặp tính từ miêu tả như "tự nhiên" (natural) hay "nhẹ" (light) trên các sản phẩm trong siêu thị. Thực tế cho rằng đây chỉ là chiêu tṛ của những nhăn hàng. Theo các chuyên gia, không có bất kỳ quy định pháp lư nào về việc dùng những từ "tự nhiên" trên nhăn mác sản phẩm.
Mặt khác, việc sử dụng từ "nhẹ" được quy định nhưng nó chỉ trong trường hợp nó liên quan đến chất béo. V́ vậy về mặt pháp lư, đồ ngọt được gọi là "nhẹ" nghe có vẻ khá tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế chưa chắc như vậy
5. Sản phẩm có thể chứa nhiều hơn hoặc ít chất dinh dưỡng hơn
Thực tế, có một sai số khá lớn khi nói đến thông tin dinh dưỡng trên nhăn thực phẩm. Thông thường con số thực tế thường chênh lệch khoảng 20% so với những ǵ được in trên bao b́. Ví dụ, lượng calo của sản phẩm được ghi là 100 calo th́ điều đó có nghĩa số calo của sản phẩm này sẽ nằm trong khoảng 80 calo đến 120 calo.
6. Mác "gà thả vườn" chưa chắc đă tốt
Khi nh́n thấy những sản phẩm được gắn mác như "thả vườn" trên các hộp trứng, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng những con gà tại trang trại được sống trong điều kiện thoái mái như ở "khách sạn 5 sao".
Thật không may, đây chỉ là lầm tưởng của người mua hàng. Nhăn hiệu "gà thả vườn" không thực sự buộc người nông dân phải thả gia cầm đi lại tùy thích (trên thực tế, người nông dân có thể chỉ cho những chú gà ra ngoài khoảng 5 phút mỗi ngày và đây vẫn được coi là "thả vườn").
Nếu bạn muốn mua trứng từ những nhà sản xuất thân thiện với động vật, bạn nên t́m những cơ sở tham gia vào các chương tŕnh chứng nhận phúc lợi động vật (ví dụ: Được phê duyệt phúc lợi động vật, Chứng nhận không ngược đăi động vật , v.v.)
7. Lượng đường thực tế rất khó ước lượng.
Trong một sản phẩm, đường có thể được gọi dưới nhiều cái tên khác nhau. Đôi khi thông tin này được các nhà sản xuất sử dụng để che giấu lượng chất làm ngọt thực sự có trong sản phẩm. Nh́n kỹ vào các danh mục nhà sản xuất sử dụng để chỉ chất làm ngọt bạn có thể thấy có vô số loại như: đường bơ, đường caster, đường dừa, đường vàng, v.v.
Xi-rô: xi-rô carob, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, mật ong, xi-rô cây phong, xi-rô yến mạch, xi-rô cám gạo, v.v. hay các loại đường bổ sung khác: mật đường, lactose, chất làm ngọt ngô, dextran, ethyl maltol, fructose, galactose, glucose, disaccharides, maltose,....
8. Không phải tất cả các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt đều tốt
Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn nhiều hơn v́ chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo ph́, tiểu đường loại 2 và nhiều lợi ích khác. Nhưng cách lựa chọn thực phẩm chứa ngũ cố nguyên hạt không hề đơn giản.
Mặc dù hiện nay có nhiều sản phẩm có nhăn "ngũ cốc nguyên hạt" nhưng tỷ lệ thực của chúng lại không đáng kể. Thay vào đó, bạn hăy t́m các sản phẩm in nhăn "100% ngũ cốc nguyên hạt" hoặc có một loại ngũ cốc được liệt kê đầu tiên trong danh sách thành phần.
VietBF @ Sưu tầm