Đối với người cao huyết áp, rượu bia, muối để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
BS.CKI Hồ Thị Tuyết Mai, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chia sẻ, bên cạnh một số thực phẩm có thể làm giảm huyết áp thì cũng có những thực phẩm, gia vị người bệnh tăng huyết áp nên tránh.
Muối: Muối hay cụ thể là natri trong muối là một trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim mạch. Muối ăn có khoảng 40% natri. Việc ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe. Các khuyến cáo không nên dùng quá một thìa cà phê muối mỗi ngày.
Thịt nguội, thịt xông khói: Không thể phủ nhận sự tiện lợi của các loại thịt nguội hay thịt xông khói tuy nhiên những thực phẩm này đều đã qua chế biến và thường chứa nhiều natri. Trong quá trình sản xuất các nguyên liệu được sử dụng để làm thịt nguội hay thịt xông khói đều đã được xử lý, ướp gia vị và bảo quản với muối. Vì vậy đây là một thực phẩm không được khuyến khích dùng với người tăng huyết áp.
Dưa chua: Dưa chua được chế biến bằng cách sử dụng rất nhiều muối để giúp phần dưa không bị hư hỏng và có thể bảo quản được lâu hơn. Phần dưa càng ủ lâu ngày thì càng hấp thu nhiều muối và không tốt cho sức khỏe của người bị cao huyết áp.
Đường: Đồ uống có đường - góp phần làm tăng cân ở người lớn và trẻ em. Thừa cân và béo phì tăng nguy cơ huyết áp cao. Một nghiên cứu năm 2019 ở phụ nữ bị huyết áp cao cho thấy rằng giảm 2,3 muỗng cà phê đường có thể giúp giảm 8,4 mmHg trong tâm thu và giảm 3,7 mm Hg huyết áp tâm trương
Mỗi người nên hạn chế rượu bia để giữ huyết áp ổn định. Ảnh: Shutterstock
Thực phẩm đã qua chế biến: Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, tốt nhất bạn nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa. Điều này đúng đối với những người bị huyết áp cao.
Chất béo chuyển hóa là chất béo nhân tạo giúp tăng thời hạn sử dụng và độ ổn định của thực phẩm đã qua chế biến. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá mức loại chất béo này làm tăng mức cholesterol LDL (xấu) và giảm mức cholesterol HDL (tốt), có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.
Chất béo bão hòa cũng làm tăng mức cholesterol LDL trong máu. Chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim cũng như bệnh tiểu đường type 2.
Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn thường chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, cùng với lượng đường cao, natri và carbohydrate ít chất xơ. Vì vậy, hãy giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa để giúp tim khỏe mạnh.
Rượu bia: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn. Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế uống rượu bia. Ở những người không bị tăng huyết áp, hạn chế uống rượu có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp. Rượu cũng có thể tương tác với các loại thuốc huyết áp mà bạn đang dùng làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, đồ uống có cồn chứa nhiều đường và calo. Uống rượu có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Một số lưu ý khác để ổn định huyết áp
Chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến huyết áp một cách tiêu cực lẫn tích cực. Những thực phẩm nhiều muối, đường, chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể làm tăng huyết áp, gây hại cho sức khỏe tim mạch. Bằng cách hạn chế những thực phẩm này và thay thế chúng bằng các lựa chọn lành mạnh, bạn có thể giữ huyết áp của mình ở mức ổn định. Một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây, rau, ngũ cốc và protein "nạc" có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.
BS.CKI Hồ Thị Tuyết Mai cũng khuyến cáo, người lớn tuổi, người có tiền căn tăng huyết áp nên theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà và thăm khám định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời, phòng biến chứng nguy hiểm.
VietBF©sưu tập