Theo Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, quả dứa hay còn gọi là trái thơm, khóm… có nhiều loại khác nhau.
Trong 100g quả dứa, phần ăn được cung cấp 5kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 16mg vitamin C, 16mg Ca, 11mg phospho, 0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipid, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.
Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết các nghiên cứu cho thấy enzyme của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim vì chúng có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Ăn dứa hàng ngày giúp lợi tiểu, từ đó giảm được huyết áp.
Một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng. Ở chuột bị phỏng, dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp đẩy nhanh tiến trình làm sạch ở một vết thương, lấy đi các vật lạ và mô chết để không còn trở ngại nào cho vết thương lành lại.
Dứa là thuốc quý chữa bệnh, ảnh minh hoạ.
Từ năm 1960 – 1970, khoa học đã xác định bromelin của quả dứa có đặc tính kháng phù và kháng viêm. Ở Đức, trẻ em bị viêm xoang thường được chữa trị bằng bromelin, chiết xuất từ dứa. Bromelin cho kết quả tốt, làm giảm thời gian bị bệnh (từ 8 ngày xuống 6 ngày). Bromelin cũng có thể dùng làm thuốc tẩy giun. Ngoài ra, bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.
Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, quả dứa có tính kháng khuẩn, kháng virus cảm cúm, bôi trơn nhu động ruột, thanh lọc cholesterol máu giúp bài tiết các độc tố trong thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm trực tràng. Ăn dứa thường xuyên còn giúp cải thiện chất lượng của các tế bào máu bởi vì trong dứa có chất giúp tăng cường tuần hoàn máu.
Dứa ép nước uống, nấu canh hoặc xào với thức ăn đều có thể giúp giảm mệt mỏi, khó ngủ, tiểu ít.
"Trong dứa có chất chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa, phòng ngừa ung thư hiệu quả. Nhiều nơi trên thế giới dùng dứa như là món ăn thực dưỡng giúp loại bỏ các độc tố, nâng cao khả năng miễn dịch. Trong dứa còn có đặc tính chống viêm, do vậy thể giúp ngăn ngừa và giảm các đau khớp, đau cơ và nhức đầu", nhà khoa học Bùi Đắc Sáng nói.
Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết thêm dứa còn có nhiều giá trị chữa bệnh quý. Người viêm thận có thể dùng 60g quả dứa, rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc uống thay nước hàng ngày. Bài thuốc này dùng trong nửa tháng có thể làm sạch thận, cải thiện chức năng thận. Trường hợp có sỏi thận dùng dứa chín hấp đường phèn ép nước uống mỗi ngày 1 trái giúp đào thải sỏi.
Nam giới thận yếu giảm ham muốn có thể uống ngày 3 lần nước dứa ép (150ml) với món súp gồm 100g chim câu, 15g hạt sen và 10 quả táo tàu đỏ hầm nhừ sau 30 phút. Ăn 3 lần ngày, liên tục 2 tuần.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, người bị rối loạn tiêu hóa có thể dùng 1 quả dứa, 2 quả quýt, ép lấy nước uống. Nếu bị viêm ruột, tiêu chảy dùng lá dứa 30 gam sắc uống.
Quả dứa cũng được sử dụng trong chế biến một số món ăn như thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng. Trong dân gian thường ướp các loại thịt dai, già với dứa hoặc xào cùng thịt để thịt được nhừ, dễ tiêu hơn.
Lưu ý, dứa không dùng cho người có chứng hư hàn thấp (sợ lạnh, đau bụng, đi ngoài phân lỏng). Ngoài ra cần đề phòng say dứa, mọi người chỉ ăn trái tươi, còn nguyên vẹn, không dập nát, ủng thối.
VietBF @ Sưu tầm