Dư lượng hóa chất c̣n lại trên rau củ tuy không nh́n thấy nhưng vô cùng nguy hại, người nội trợ cần biết các mẹo làm sạch trước khi chế biến.Hầu như chúng ta đều biết rằng các loại trái cây và rau quả ăn hàng ngày đều được sử dụng hóa chất trong quá tŕnh canh tác.
Tuy đă được xử lí khá kĩ nhưng không thể tránh được t́nh trạng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật c̣n lại trên rau củ, trái cây.Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên trái cây quá cao có sẽ gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh. Ngoài ra, nó c̣n gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư.
Nếu gia đ́nh bạn thường xuyên sử dụng trái cây và rau xanh, hăy quan tâm đến việc loại bỏ dư lượng hóa chất trước khi đưa vào chế biến và tiêu thụ.
Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến một vài phương pháp thực hiện loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản hoa quả một cách tự nhiên với những thành phần phổ biến ngay trong nhà bếp của bạn.Dưới đây là cách tẩy bỏ hóa chất trên rau quả và trái cây cho gia đ́nh bạn một cách tự nhiên và đảm bảo được sản phẩm tiêu thụ không c̣n dư lượng thuốc trừ sâu.
1. Giấm
Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ v́ nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ.Bạn chỉ cần pha loăng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó.
Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hăy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại 1 lần với nước đun sôi để nguội là được.
2. Baking soda
Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.
Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (chừng 1.5 lít nước), thêm vào thau 4 muỗng cà phê baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp.au đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong ṿng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong ṿng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.
3. Nghệ
Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.
Bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong ṿng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đă đạt chuẩn an toàn cho cả gia đ́nh rồi đấy.
Hăy áp dụng 1 trong 3 phương pháp trên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đ́nh, nhất là đối với trẻ nhỏ.Chúc bạn và gia đ́nh luôn lựa chọn được phương pháp làm sạch thực phẩm lành mạnh và sống vui khỏe trong mùa dịch này!
|