Vào những ngày hè nắng nóng, oi bức. Các tín đồ ăn uống không thể bỏ qua loại quả ngon miệng này. Nhưng vẫn có những người không nên ăn loại quả này v́ nguy cơ 'ăn vải nhiều sinh bệnh'.
Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin một đứa trẻ 7 tuổi ở Dương Giang, Quảng Đông, rơi vào t́nh trạng hôn mê sâu sau khi ăn quá nhiều vải thiều khi bụng đói. Điều này khiến các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe phải chính thức lên tiếng, cảnh báo mọi người không được ăn quá nhiều quả vải, cũng không được ăn vải trong lúc đói, bởi quả thực sẽ sinh bệnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Vậy bệnh vải thiều là ǵ?
Nói một cách đơn giản, ăn quá nhiều vải khi bụng đói sẽ gây ra phản ứng hạ đường huyết. Có thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, hồi hộp, da xanh xao, mệt mỏi, đau bụng và tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng , bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng chân tay lạnh, mạch đập ngắt quăng, huyết áp giảm, thậm chí co giật và hôn mê đột ngột. Nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Vải rất ngọt, tại sao lại khiến lượng đường trong máu thấp đi?
Năm 2017, "Lancet Global Health" đă công bố một nghiên cứu về "Bệnh vải thiều" hay "Say vải thiều", vén màn bí ẩn về sự thật tưởng như mâu thuẫn này.
Qua điều tra gần 400 trẻ em, người ta đă t́m ra 4 yếu tố quan trọng dẫn đến sự xuất hiện của "bệnh vải thiều" là bệnh nhân trẻ em + bụng đói + ăn nhiều + vải chưa chín.
Trái vải chứa nhiều đường fructose, khi đi vào cơ thể qua niêm mạc đường tiêu hóa, men invertase trong gan có thể chuyển hóa thành glucose. Ăn quá nhiều vải một lúc sẽ khiến invertase bị "hết hàng" một cách nghiêm trọng, điều này khiến một lượng lớn đường fructose bị ứ ngập trong mạch máu và không thể chuyển hóa thành glucose, cuối cùng sẽ dẫn đến tiết quá nhiều insulin và hạ đường huyết.
Trên thực tế, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng có thể mắc bệnh vải thiều, nhưng người lớn có khả năng cân bằng đường huyết tốt hơn người già và trẻ em, ngoài ra bệnh của trẻ em phát triển nhanh hơn nên các triệu chứng xuất hiện nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.