Một số sai lầm trong quá sinh nấu nướng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và gây ra bệnh cho người sử dụng.
Thịt cháy cạnh mới ngon
Nhiều người thích ăn món thịt chiên hoặc nướng cháy cạnh v́ cho rằng như vậy sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các món chiên, nướng bị cháy tiềm ẩn nguy cơ nhiễm HCAs (heterocyclic amines) và PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons), có thể gây hại đến DNA của con người.
Phần thịt đă cháy đen tuyệt đối không được ăn.
Để dầu ăn nóng đến bốc khói
Khi chiên, xào, rất nhiều bà nội trợ có thói quen chờ cho dầu ăn nóng già, đến tận khi bốc khói mới cho thực phẩm vào. Tuy nhiên, khi dầu ăn bốc khói tức là nhiệt độ đă rất cao, trên 200 độ C. Nhiệt độ cao sẽ phá hũy các chất chống oxy hóa của dầu, làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và sản sinh ra peroxide có hại cho sức khỏe.
Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Việc tái sử dụng dầu ăn sẽ gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Khi dầu được chế biến ở nhiệt độ cao, nó sẽ sản sinh ra các axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid. Nếu lượng dầu này tiếp tục được sử dụng ở nhiệt độ cao, nó sẽ sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.
Không sử dụng máy hút mùi tỏng bếp
Rất nhiều gia đ́nh không sử dụng máy hút mùi trong khu vực nấu ăn. Khói từ thức ăn đặc biệt là những món cháy khéo nếu hít phải quá nhiều sẽ làm suy giảm chức năng phổi. Do đó, với những căn nhà khép kín, không gian chật hẹp, chủ nhà nên lắp thêm máy hút mùi. Ở những ngôi nhà rộng răi, thoáng đăng, bà nội trợ hăy mở cửa để không khí lưu thông trong quá tŕnh nấu ăn.