Dưới đây là một số công dụng của bã cà phê có thể ứng dụng dễ dàng trong cuộc sống.
Làm thuốc chống côn trùng
Đặt bã cà phê ẩm nơi gián hay lui tới để bẫy chúng hay đổ bã cà phê trong tổ kiến cũng giúp xua đuổi kiến.
Chất khử mùi tự nhiên
Những người hay uống cà phê sẽ không nên bỏ qua cơ hội tái sử dụng bã cà phê để làm chất khử mùi hoàn toàn tự nhiên và có hương thơm dễ chịu.
Dùng bã cà phê cho vào 1 chiếc lọ/bát/hộp nhỏ để vào phòng tắm, sẽ khử mùi nhanh và hiệu quả. Hoặc có thể cho bã cà phê phơi khô vào túi vải, cho vào tủ giày hoặc cho vào giày, không những giúp giày thơm hơn mà có thể loại bỏ ẩm mốc, khử mùi hôi giày hiệu quả rõ rệt.
Nếu tủ lạnh có mùi hôi, hãy đặt một bát bã cà phê trong tủ lạnh, hoặc tủ đông để trung hòa mùi từ thực phẩm hư hỏng và mùi thơm tự nhiên của cà phê.
Tương tự, sau khi cắt hành tỏi hoặc làm cá tanh, bạn có thể rửa tay lại với bã cafe, mùi hành tỏi và mùi tanh của cá sẽ bị loại bỏ hết.
Ảnh minh họa.
Chất cọ tẩy tự nhiên
Bạn có thể tận dụng bã cà phê để làm đẹp. Bã cà phê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo và làm giảm chất béo dư thừa dưới da. Trộn bã cà phê và các loại tinh dầu có thể bôi trên da, có tác dụng làm mềm mịn da, loại bỏ chất nhờn trên da, làm căng da và sạch thoáng lỗ chân lông.
Ở các vùng dễ dàng tích lũy mỡ như đùi, bụng, cánh tay, hông, mát xa cơ thể với bã cà phê cũng có thể làm giảm số đo. Bạn có thể trộn bã cà phê vào một xà phòng hoặc sữa tắm thay cho bọt biển hoặc miếng đá kỳ dùng khi tắm, giúp làm sạch các lỗ chân lông và tẩy da chết, có thể làm cho làn da mịn hơn.
Làm phân bón cho cây trồng và trừ sâu
Hầu hết đất không chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển cây tối ưu. Vì thế hãy tận dụng bã cà phê để làm màu mỡ thêm khối đất của mình. Trong bã cà phê có chứa một số khoáng chất quan trọng để tăng trưởng thực vật như nitơ, canxi, kaili, phốt pho,, magie, kẽm và thu hút giun làm tơi xốp đất. Chúng cũng có thể giúp hấp thụ các kim loại nặng có thể gây ô nhiễm đất.
Làm mềm thịt
Thịt có chứa các sợi cơ và protein làm chúng trở nên dai. Bạn có thể dùng bột cà phê hoặc bã cà phê để làm mềm thịt. Bởi chúng chứa các axit tự nhiên và các enzym có thể làm mềm thực phẩm. Bản chất có tính axit của cà phê cũng có thể giúp tăng cường hương vị của thịt.
Chỉ cần thêm bã cà phê đã qua sử dụng vào thịt rồi chà xát nhẹ nhàng hoặc ướp chúng hai giờ trước khi nấu. Nếu cần hãy rửa chúng hoặc có thể nấu chín cùng thịt, cái lớp bã này tạo thành một lớp vỏ sẫm màu, và giòn. Tuy nhiên, nếu quen sử dụng với cà phê thì hãy chế biến bằng cách này nhé.