Thông thường ăn trứng là bạn bỏ vỏ, cùng lắm mới có người bóp nhỏ cho gà, vịt ăn. Thực ra vỏ trứng là nguồn can xi và khoáng chất tuyệt vời đối với con người. Vì thế bạn hãy giữ lại nha.
Một vỏ trứng chứa khoảng 750 – 800mg calci, không chỉ có công dụng nâng cao sức khỏe mà còn có thể dùng làm thành những chế phẩm rất hữu ích.
Chống loãng xương
Theo một nghiên cứu năm 2003 trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Lâm sàng Quốc tế, các thực nghiệm đã cho thấy nhiều đặc tính tốt của bột vỏ trứng, như tác dụng chống còi xương ở người, chống loãng xương.
Xoa dịu vết côn trùng đốt
Ngâm vỏ trứng vào nước giấm táo vài ngày, sau đó thoa hỗn hợp này lên vết côn trùng đốt hoặc các nốt mẩn ngứa. Cách làm này thực sự hiệu quả vì khi ngâm vào giấm táo, vỏ trứng bắt đầu phân hủy, cho phép canxi cácbonát trong chúng phản ứng với giấm để hình thành canxi axêtát.
Đây là một chất làm se, giống như kem thoa bào chế từ oxit kẽm và oxit sắt, có thể giúp xoa dịu, làm cứng và bảo vệ làn da mong manh. Hỗn hợp vỏ trứng và giấm táo có hạn sử dụng khoảng 1 tháng, nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Chữa ngứa da
Hòa tan một ít vỏ trứng đã nghiền nhuyễn vào lọ đựng dấm táo ngâm khoảng 2 ngày là bạn có thể dùng hỗn hợp này để bôi lên vùng da ngứa ngáy.
Mặt nạ dưỡng da
Tán nhuyễn vỏ trứng khô, sau đó đánh đều với lòng trắng trứng và đắp hỗn hợp này lên mặt. Sau khoảng nữa tiếng, bạn rửa lại với nước mát. Cách làm này giúp săn da và làm da mặt khỏe.
VietBF © sưu tập